Thứ sáu, 7/7/2017 | 11:31 GMT+7
|
Thứ sáu, 7/7/2017 | 11:31 GMT+7

Robot Nga ra tay cứu bé gái làm dấy lên tranh cãi

Một con robot ở Nga kịp thời cứu bé gái khỏi bị kệ đồ đổ lên người, nhưng nhiều người nghi ngờ về tính chân thực của sự việc.

Robot cứu bé gái ở trường đại học Nga. Video: YouTube.

Đoạn video quay tại Đại học Bách khoa Perm ở trung tâm nước Nga ghi lại cảnh Promobot, một con robot tự nhận thức, giơ tay ngăn kệ đồ đổ sập lên người bé gái đang được lan truyền trên mạng xã hội, Express hôm qua đưa tin.

Trong video, Promobot đang đứng cạnh một giá để đồ dưới chân cầu thang thì một bé gái chạy tới, leo lên kệ đồ. Khi cô bé leo lên cao, Promobot tiến tới gần, giơ một cánh tay lên như đợi sẵn. Chiếc kệ mất thăng bằng và đổ ụp xuống, nhưng cánh tay của Promobot đã giúp cô bé tránh khỏi một thảm kịch.

Oleg Kivokurtsev, một trong những nhà thiết kế con robot, khẳng định cỗ máy của ông tự thực hiện mọi thao tác trong hành động cứu người này nhờ được trang bị "chế độ phản ánh" cho phép nó mô phỏng hành động của con người. Chế độ này đang ở trạng thái bật, khiến con robot giơ tay và tiến gần tới bé gái kịp thời.

"Bé gái đang chơi quanh đó và kéo đổ giá kim loại, con robot tránh cho cô bé khỏi bị thương. Con robot không được lập trình sẵn như vậy", Kivokurtsev nói. Nguyên nhân chế độ phản ánh ở con robot tự bật và danh tính bé gái chưa được làm rõ.

Tuy nhiên, những chi tiết thiếu nhất quán trong video cùng với cảm giác cảnh quay "thật tới mức khó tin" làm dấy lên nhiều ý kiến nghi ngờ. Chi tiết đáng ngờ nhất trong video là dây bảo hộ bị cất đi trước đó, cho phép cô bé thoải mái trèo lên kệ đồ nguy hiểm. Chi tiết rất thiếu tự nhiên thứ hai là kệ đồ đặt trơ trọi ở hành lang, dường như không thuộc bất kỳ khu lưu trữ nào rộng lớn hơn.

Những chiếc hộp rơi xuống từ trên giá đều có vẻ trống rỗng, dẫn tới câu hỏi tại sao các hộp trống đóng kín không được cất ở nơi nào khác. Khi hộp rơi, nhiều người xung quanh không hề phản ứng trước âm thanh ồn ào, thậm chí không quay đầu nhìn về nơi phát ra tiếng ồn hoặc kiểm tra xem bé gái có ổn không.

Cuối cùng, bản thân bé gái không mảy may tỏ ra hoảng sợ sau vụ tai nạn. Cô bé chỉ dừng lại một chút trước khi chạy đi, có thể để tới chỗ bố mẹ.

Robot Promobot trở nên nổi tiếng khi xuất hiện trong nhiều sự việc kỳ lạ như hai lần tự ý trốn khỏi cơ sở thử nghiệm và một lần bật ra những câu trả lời uyên bác trước câu hỏi của người đối diện.

Robot thoát khỏi phòng thí nghiệm gây tắc đường. Video: Mirror.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Promobot, robot được thiết kế để phục vụ khách hàng trong các siêu thị, bỏ trốn khỏi cơ sở thử nghiệm. Các nhà chế tạo cho biết trước đó, họ vừa dạy nó cách tránh chướng ngại vật và để nó ở trong khoảng sân bên cạnh cánh cổng để mở. Con robot lăn qua cánh cửa và gây tắc đường trước khi hết pin.

Tuy không ai có thể đưa ra kết luận xác đáng về vụ việc, hai website công nghệ lớn của Nga là Atlas Obscura và BGR đều hoàn toàn không quan tâm tới Promobot.

Phương Hoa