Thứ sáu, 21/10/2016 | 15:11 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/10/2016 | 15:11 GMT+7

Robot đổ bộ có thể đã chết trên sao Hỏa vì mở dù sớm

Robot đổ bộ Schiaparelli của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) có thể đã mở dù quá sớm và đâm xuống bề mặt sao Hỏa, mất liên lạc với Trái Đất.

robot-do-bo-co-the-da-chet-tren-sao-hoa-vi-mo-du-som

Robot Schiaparelli có thể đâm xuống bề mặt sao Hỏa ở tốc độ cao. Ảnh: ESA:

Dữ liệu truyền về Trái Đất hôm nay từ tàu mẹ Trace Gas Orbiter (TGO) trong nhiệm vụ ExoMars 2016 chỉ ra dù của robot đổ bộ Schiaparelli có thể mở quá sớm khi tiến vào bầu khí quyển sao Hỏa hôm 19/10, khiến thiết bị đâm xuống bề mặt hành tinh đỏ, theo New Atlas.

Robot thăm dò Schiaparelli tách khỏi TGO hôm 16/10, trải qua 6 phút di chuyển trong bầu khí quyển sao Hỏa nhằm hoàn thành mục tiêu hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh.

Schiaparelli mất liên lạc với Trái Đất gần như ngay sau khi lao qua khí quyển sao Hỏa ở tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Schiaparelli được lập trình để tiếp tục truyền dữ liệu đến TGO và tàu quay quanh quỹ đạo Mars Express của ESA trong quá trình rơi.

Theo ESA, phân tích sơ bộ phép đo từ xa chỉ ra robot đổ bộ tiến hành phần lớn các bước theo đúng kế hoạch tiếp đất. Tấm chắn chịu nhiệt bảo vệ robot khi giảm xuống tốc độ siêu thanh, robot tháo rời tấm chắn và mở dù như dự kiến. Tuy nhiên, tín hiệu truyền về Trái Đất đột ngột dừng trước khi robot tiếp đất.

Các chuyên gia của ESA cho rằng Schiaparelli tháo tấm chắn và mở dù quá sớm, khiến động cơ đẩy được kích hoạt và tắt sớm hơn kỳ vọng. Nếu điều này xảy ra, robot có thể đâm xuống bề mặt sao Hỏa ở tốc độ cao và bị phá hủy. Tuy nhiên, ESA nhấn mạnh cần thêm thời gian theo dõi và phân tích trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

"Chúng tôi sẽ thành lập một ban điều tra để nghiên cứu sâu hơn dữ liệu. Ở thời điểm này, chúng tôi chưa thể đưa ra suy đoán", David Parker, giám đốc Bộ phận thám hiểm bằng robot và chuyến bay có người lái của ESA, cho biết.

Xem thêm: Robot đổ bộ sao Hỏa mất liên lạc với Trái Đất

Phương Hoa

 
 
Tại sao càng gãi càng ngứa?
Tôi để ý thấy khi bị côn trùng như mỗi đốt, chúng ta càng gãi lại càng cảm thấy ngứa hơn? Tại sao lại như vậy?
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch