Thứ sáu, 21/10/2016 | 15:11 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/10/2016 | 15:11 GMT+7

Robot đổ bộ có thể đã chết trên sao Hỏa vì mở dù sớm

Robot đổ bộ Schiaparelli của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) có thể đã mở dù quá sớm và đâm xuống bề mặt sao Hỏa, mất liên lạc với Trái Đất.

robot-do-bo-co-the-da-chet-tren-sao-hoa-vi-mo-du-som

Robot Schiaparelli có thể đâm xuống bề mặt sao Hỏa ở tốc độ cao. Ảnh: ESA:

Dữ liệu truyền về Trái Đất hôm nay từ tàu mẹ Trace Gas Orbiter (TGO) trong nhiệm vụ ExoMars 2016 chỉ ra dù của robot đổ bộ Schiaparelli có thể mở quá sớm khi tiến vào bầu khí quyển sao Hỏa hôm 19/10, khiến thiết bị đâm xuống bề mặt hành tinh đỏ, theo New Atlas.

Robot thăm dò Schiaparelli tách khỏi TGO hôm 16/10, trải qua 6 phút di chuyển trong bầu khí quyển sao Hỏa nhằm hoàn thành mục tiêu hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh.

Schiaparelli mất liên lạc với Trái Đất gần như ngay sau khi lao qua khí quyển sao Hỏa ở tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Schiaparelli được lập trình để tiếp tục truyền dữ liệu đến TGO và tàu quay quanh quỹ đạo Mars Express của ESA trong quá trình rơi.

Theo ESA, phân tích sơ bộ phép đo từ xa chỉ ra robot đổ bộ tiến hành phần lớn các bước theo đúng kế hoạch tiếp đất. Tấm chắn chịu nhiệt bảo vệ robot khi giảm xuống tốc độ siêu thanh, robot tháo rời tấm chắn và mở dù như dự kiến. Tuy nhiên, tín hiệu truyền về Trái Đất đột ngột dừng trước khi robot tiếp đất.

Các chuyên gia của ESA cho rằng Schiaparelli tháo tấm chắn và mở dù quá sớm, khiến động cơ đẩy được kích hoạt và tắt sớm hơn kỳ vọng. Nếu điều này xảy ra, robot có thể đâm xuống bề mặt sao Hỏa ở tốc độ cao và bị phá hủy. Tuy nhiên, ESA nhấn mạnh cần thêm thời gian theo dõi và phân tích trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

"Chúng tôi sẽ thành lập một ban điều tra để nghiên cứu sâu hơn dữ liệu. Ở thời điểm này, chúng tôi chưa thể đưa ra suy đoán", David Parker, giám đốc Bộ phận thám hiểm bằng robot và chuyến bay có người lái của ESA, cho biết.

Xem thêm: Robot đổ bộ sao Hỏa mất liên lạc với Trái Đất

Phương Hoa

 
 
Làm cách nào xóa sạch vết bút màu trên tường?
Con tôi rất hay vẽ linh tinh lên tường bằng bút sáp và bút chì màu. Xin hỏi ngoài sơn lại thì có cách nào khác để làm sạch vết
Mưa sao băng rực sáng trời đêm Trung Quốc
Mưa sao băng Lyrids chiếu sáng lấp lánh bầu trời đêm trên dãy núi Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc.