Thứ hai, 10/2/2003 | 15:04 GMT+7
|
Thứ hai, 10/2/2003 | 15:04 GMT+7

Rất ít bé trai bị lạm dụng thân xác thành tội phạm tình dục

"Không phải hầu hết những bé trai bị xâm phạm thân thể đều trở thành thủ phạm của các vụ lạm dụng tình dục... Nhưng có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phạm tội đó", David Skuse, người đứng đầu một cuộc nghiên cứu ở Anh, nói.

Kết luận này đã làm thay đổi quan niệm phổ biến trước đây rằng hầu hết nạn nhân của các vụ quấy rối tình dục đều trở thành kẻ phạm tội tình dục.

Các nhà khoa học tại Viện sức khỏe trẻ em ở London đã điều tra hồ sơ của 224 nam giới từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ và thấy rằng chỉ 11,6% trong số đó phạm tội tương tự khi trưởng thành. Nguyên nhân của hành vi này là do bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố: bị cha mẹ bỏ rơi, chứng kiến bạo lực trong gia đình và bị phụ nữ lạm dụng. Theo các nhà khoa học, những yếu tố trên làm tăng nguy cơ phạm tội tình dục của nam giới lên gấp 3 lần.

"Hiểu được những nguyên nhẫn dẫn tới các hành vi quấy rối tình dục, chúng ta có thể xây dựng được những chương trình điều trị hiệu quả hơn", Skuse nói.

Cũng theo cuộc nghiên cứu thì có khoảng 3-37% bé trai tại Anh là nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục, và với bé gái là 7-53%. Hầu hết thủ phạm là thanh niên mới lớn hoặc những người đàn ông quen thuộc với đứa trẻ.

Minh Thi (theo Reuters, IOL)