Thứ năm, 6/10/2016 | 17:00 GMT+7
|
Thứ năm, 6/10/2016 | 17:00 GMT+7

Quốc gia chuyên nhập khẩu rác để biến thành điện năng

Estonia phải nhập khẩu hàng chục nghìn tấn rác thải để vận hành nhà máy điện và trở thành quốc gia nhập khẩu rác lớn trên thế giới.

quoc-gia-chuyen-nhap-khu-rac-de-bien-thanh-dien-nang

Estonia nhập khẩu rác thải để vận hành nhà máy điện. Ảnh: Wikipedia. 

Estonia phải nhập khẩu rác từ quốc gia khác để duy trì hoạt động của nhà máy điện, Estonian Public Broadcasting hôm 4/10 đưa tin. 

Theo số liệu từ Cơ quan Môi trường Estonia, năm 2015, quốc gia này thu gom được khoảng 395.000 tấn rác, trong khi các nhà máy nhiệt điện của nước này cần hơn 500.000 tấn rác để đốt và duy trì nhiệt độ liên tục cho nồi hơi, buộc họ phải nhập khẩu rác từ nước khác.

Năm ngoái, Estonia nhập khẩu hơn 56.000 tấn rác, chủ yếu từ Phần Lan và Ireland, trở thành quốc gia nhập khẩu rác lớn trên thế giới.

"Chúng tôi nhập khẩu rác để bổ sung cho hoạt động của nồi hơi trong nhà máy điện Iru. Ngoài ra, việc thu mua rác thải từ nước ngoài cũng rẻ hơn", Raine Pajo, thành viên hội đồng quản trị công ty điện Eesti Energia, cho biết.

Theo Katrin Kaare, chuyên gia xử lý chất thải, giám đốc Cơ quan Môi trường Estonia, việc nhập khẩu rác cần tuân thủ những quy định chặt chẽ. Các công ty muốn nhập khẩu rác phải có giấy phép. 

"Tuy nhiên, chỉ cần rác thải đã qua xử lý thì sẽ được cấp giấy phép nhập khẩu", Katrin nói.

Xem thêm: Công nghệ biến rác thải nhựa thành dầu diesel

Hiền Anh

 
 
Tại sao võ sư đập vỡ gạch không bị gãy tay?
Tôi xem thấy các võ sư có khả năng dùng tay không đập vỡ cả chồng gạch mà không hề tỏ ra đau đớn. Xin hỏi họ có bí quyết
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Doanh nghiệp đồng hành cùng giờ trái đất trong tháng 3
Cắt giảm lượng đèn chiếu sáng, tắt máy lạnh tại khu vực văn phòng, tặng túi môi trường góp phần giúp tiết kiệm điện năng, giảm lượng khí thải CO2...