Thứ hai, 15/10/2012 | 11:06 GMT+7
|
Thứ hai, 15/10/2012 | 11:06 GMT+7

Phụ nữ đẹp dễ bị kết tội giết chồng

Nếu chồng của hai phụ nữ cùng chết trong nhà, cảnh sát sẽ nghi ngờ người vợ xinh đẹp nhiều hơn so với người vợ xấu xí.

Ảnh minh họa:

Ảnh minh họa: gettingtotruelove.com.

Nhiều người nghĩ rằng các quan tòa có xu hướng ưu ái phụ nữ đẹp nếu họ đứng trước vành móng ngựa bằng cách dành cho họ những bản án nhẹ hơn so với mức án mà lẽ ra họ phải nhận. Nhưng một số chuyên gia tâm lý của Đại học Grenada tại Tây Ban Nha cho rằng suy nghĩ đó không đúng, tạp chí Psychology Applied to Legal Context cho biết.

Để chứng minh, họ mời 169 cảnh sát trung ương và địa phương tại Tây Ban Nha tham gia một thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu tạo ra hai kịch bản hư cấu về nghi án giết chồng trên giường của một phụ nữ 36 tuổi. Trong kịch bản thứ nhất, nghi phạm được mô tả là người có khuôn mặt đẹp, ngoại hình quyến rũ, nụ cười duyên, phong thái trang nhã và tự tin khi trả lời trước tòa. Nghi phạm trong kịch bản thứ hai là một bà vợ có khuôn mặt xấu xí, thân hình thô kệch và tỏ ra nhút nhát trong phiên xét xử.

Nhóm nghiên cứu yêu cầu tất cả cảnh sát tham gia thử nghiệm đưa ra ý kiến cá nhân của họ về khả năng sát hại chồng của hai phụ nữ.

Kết quả cho thấy số lượng cảnh sát tin vào khả năng người phụ nữ xinh đẹp và tự tin giết chồng cao hơn nhiều so với số lượng cảnh sát tin vào điều tương tự ở người phụ nữ xấu xí và nhút nhát. Một số cảnh sát giải thích rằng, người phụ nữ xinh đẹp có nhiều động cơ phụ nữ xấu trong nỗ lực ám hại chồng. Ngoài ra, những nghi phạm tỏ ra bình tĩnh và có khả năng kiểm soát tình thế tại các phiên tòa cũng thường dễ bị nghi ngờ hơn.

Các chuyên gia cho rằng kết quả nghiên cứu có ý nghĩa to lớn đối với các trường đào tạo cảnh sát. Theo họ, cảnh sát có xu hướng nghi ngờ những cá nhân có ngoại hình, tính cách và hành vi khác biệt với đa số người dân. Vì thế, những phụ nữ vừa xinh đẹp vừa tự tin có thể "mất điểm" trong quá trình xét đoán của cảnh sát.

Minh Long