Thứ hai, 10/2/2003 | 16:56 GMT+7
|
Thứ hai, 10/2/2003 | 16:56 GMT+7

Phân chim cánh cụt phá hủy... căn cứ đầu tiên ở Nam Cực

Chất thải của khoảng 100.000 con chim cánh cụt Adelie đang hủy hoại một túp lều bằng gỗ được dựng lên tại Nam Cực từ năm 1899. Đây là công trình xây dựng đầu tiên của con người trên lục địa băng này.

Nigel Watson, Giám đốc điều hành tổ chức bảo vệ di sản Nam Cực, cho biết phân chim đã chất đống lên đến 1m xung quanh chiếc lán do nhà thám hiểm Nauy Carsten Borchgrevink dựng nên. Ông này được xem là người đầu tiên đến đặt chân lên Nam Cực, vào năm 1895.

"Túp lều của Borchgrevink đang bị chôn vùi dưới đống phân chim. Nó thật là hôi thối", Watson nói, "Bên trong lều, lò sưởi cũng bị phân hủy. Những chiếc giường ngủ cũng vậy. Còn đồ hộp, mẩu thuốc lá, tất, áo lót và các dụng cụ khoa học trong đó thì bị vứt lung tung".

Có khoảng 200 người đến thăm túp lều của Borchgrevink hằng năm. Khách tham quan và các nhà khoa học cũng tham gia tàn phá chiếc lán mỏng manh này và "chôm chỉa" các đồ vật được trưng bày tại đây. Đồng thời, khí hậu khắc nghiệt cùng các trận bão tuyết cũng góp phần tàn phá công trình.

Ông Watson cho biết túp lều và nhà kho cạnh đó (đã bị mất mái) là những công trình xây dựng cổ xưa nhất ở Nam Cực. Hiện chỉ còn một vài minh chứng về sự xuất hiện đầu tiên của con người trên lục địa này. "Đó cũng là một phần câu chuyện về những nỗ lực phi thường của con người", Watson nói.

Minh Thi (theo IOL)