Thứ sáu, 11/5/2012 | 16:52 GMT+7
|
Thứ sáu, 11/5/2012 | 16:52 GMT+7

Núi Phú Sĩ nằm trên đới đứt gãy động đất

Một đới đứt gãy ẩn vừa được phát hiện ở chân núi Phú Sĩ, hình ảnh biểu tượng của Nhật Bản. Nó có thể gây ra động đất cấp 7, ảnh hưởng lớn tới cộng đồng dân cư.
> Những bí ẩn xung quanh núi Phú Sĩ
> Vì sao núi Phú Sĩ vươn cao khác thường

pp

Ngọn núi Phú SĨ. Ảnh: Pravda.

Thông tin trên được Bộ Giáo dục Nhật Bản công bố hôm qua, trong cuộc nghiên cứu về đớt đứt gãy do các Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ ở Nhật Bản tiến hành trong ba năm.

Theo đó, các nhà khoa học đã tìm thấy đới đứt gãy nằm sâu khoảng 30 km dưới ngọn núi cao 3.776 m này. ChinaDaily dẫn lời Bộ Giáo dục Nhật cho biết, đới đứt gãy có khả năng hoạt động bất kỳ lúc nào. Theo nghiên cứu này nếu đới đứt gãy gây ra trận động đất cấp 7, núi Phú Sĩ có thể bị sập gây ra trận lở đất, thậm chí nhấn chìm cộng đồng dân cư.

Ngọn núi Phú Sĩ nằm giữa biên giới quận Shizuoka và Yamanashi, ở phía tây Tokyo. Nó cũng nằm gần bờ biển Honshu ở Thái Bình Dương. Ba thành phố nhỏ nằm bao quanh là Gotemba (đông), Fujiyoshida (bắc) and Fujinomiya (tây nam).

Ngày 16/12/1707, ngọn núi lửa được coi là biểu tượng của Nhật này từng phun trào trong 2 tuần. Tro của nó theo gió bay đi bốn phương, phủ lên thành phố Yamanashi và các tỉnh lân cận một màu xám đen ảm đạm, cây cối quanh vùng rụng hết lá khiến ruộng đồng xác xơ, làng mạc như không còn sự sống.

Các nghiên cứu trước đây từng khẳng định, trường hợp núi Phú Sĩ hoạt động trở lại, không chỉ có tỉnh Yamanashi mà các vùng lân cận sẽ bị ảnh hưởng trong đó có mạng lưới giao thông quan trọng là tàu cao tốc Shinkansen. Thiệt hại cho riêng khu vực dân cư và các hoạt động sản xuất ước tính lên tới 25 tỷ đô la.

Phạm Hương

 
 
Tại sao mít có mùi sầu riêng?
Tôi ngửi thấy mùi sầu riêng rất nồng từ xe bán mít bên đường. Xin hỏi mít có nhiễm mùi sầu riêng được không hay do phun thuốc? (Thế Hoàng)