Thứ hai, 24/10/2016 | 11:13 GMT+7
|
Thứ hai, 24/10/2016 | 11:13 GMT+7

Núi lửa chặn đứng trận động đất lớn xảy ra ở Nhật Bản

Sự tương tác giữa hai hiện tượng địa chất khiến trận động đất mạnh 7,1 độ richter xảy ra ở thành phố Kumamoto, Nhật Bản ngừng lại.

nui-lua-chan-dung-tran-dong-dat-lon-xay-ra-o-nhat-ban

Núi lửa Aso giúp ngăn trận động đất lớn xảy ra ở thành phố Kumamoto, Nhật Bản. Ảnh: NASA Earth Observatory.

Các nhà nghiên cứu kết luận núi lửa Aso, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất Nhật Bản, vừa giúp một trận động đất lớn dừng lại, trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Science hôm 20/10, theo Live Science.

Trận động đất mạnh 7,1 độ richter xảy ra ở thành phố Kumamoto, Nhật Bản hôm 16/4 năm nay tạo ra đoạn đứt gãy trong khu vực kéo dài 40 km. Các nhà khoa học sau đó đã đến vùng tâm chấn để nghiên cứu đoạn đứt gãy. 

Họ phát hiện đoạn đứt gãy mới kéo dài từ phía tây nam tới rìa đông bắc rồi đột ngột dừng lại tại miệng núi lửa Aso. Nghiên cứu hoạt động địa chấn sâu dưới miệng núi lửa, nơi đoạn đứt gãy dừng lại, chỉ ra rằng có một khoang chứa dung nham ở đó.

"Sóng năng lượng từ trận động đất di chuyển về phía núi lửa Aso qua các hòn đá nguội và dễ vỡ. Tuy nhiên, nó bất ngờ gặp phải nguồn nhiệt lớn tạo ra bởi dòng mắc-ma dâng lên bên dưới núi lửa. Nguồn nhiệt làm phân tán năng lượng lên trên và thoát ra ngoài, giảm sức mạnh của động đất và dừng đoạn đứt gãy", nghiên cứu viết.

Phát hiện này cung cấp cho các nhà khoa học thông tin về một trường hợp hiếm gặp, khi hai hiện tượng địa chất núi lửa và động đất tương tác với nhau. Đây là vấn đề được quan tâm đặc biệt ở Nhật Bản, quốc gia dễ xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

nui-lua-chan-dung-tran-dong-dat-lon-xay-ra-o-nhat-ban-1

Vị trí núi lửa Aso ở miền nam Nhật Bản. Đồ họa: Worldtravel

"Chúng tôi đang nghiên cứu sự tương tác giữa các đoạn đứt gãy đang hoạt động, bao gồm đứt gãy đồng địa chất, với những trận động đất lớn ở Nhật Bản", Aiming Lin, giáo sư khoa Khoa học Trái Đất và Hành tinh, trường Đại học Kyoto, Nhật Bản, cho biết.

Phát hiện này cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu dự đoán chính xác hơn quãng thời gian động đất diễn ra dựa trên sự tương tác của nó với núi lửa.

"Dòng mắc-ma có thể ngăn đoạn đứt gãy, từ đó giới hạn quy mô của trận động đất theo hướng có thể dự đoán được", Gregory Beroza, nhà địa chấn học, phó giám đốc Trung tâm Động đất Nam California, giáo sư địa vật lý trường Đại học Stanford, Mỹ, nói.

Xem thêm: Nguyên nhân trận động đất khiến 247 người chết ở Italy

Hiền Anh

 
 
Người ta đo tuổi cổ vật và hóa thạch như thế nào?
Tôi thấy các nhà khảo cổ có thể xác định chính xác tuổi cũng nhiều cổ vật và hóa thạch từ hàng trăm triệu năm trước. Xin hỏi làm như
Đối phó sóng thần bằng sóng âm trọng lực
Một nhà toán học ứng dụng cho rằng có thể dùng sóng âm trọng lực để làm suy yếu sóng thần, giúp giảm thiệt hại do sóng thần gây ra.
Dự án 500 tỷ USD đóng băng Bắc Cực chống biến đổi khí hậu
Các nhà khoa học Mỹ đề xuất ý tưởng sử dụng 10 triệu máy bơm khổng lồ, mang nước biển bên dưới lớp băng lên trên bề mặt nhằm làm