Thứ ba, 22/11/2016 | 08:23 GMT+7
|
Thứ ba, 22/11/2016 | 08:23 GMT+7

Nông dân Trung Quốc tìm thấy nhện cổ đại quý hiếm

Một nông dân Tứ Xuyên tìm thấy con nhện quý hiếm có hình đồng xu ở dưới bụng, thuộc một trong những loài nhện xuất hiện sớm nhất ở Trung Quốc.

nong-dan-trung-quoc-tim-thay-nhen-co-dai-quy-hiem

Nhện vác bụng có đặc trưng là hình đồng xu ở bụng dưới. Ảnh: People's Daily.

Nông dân Li Wenhua tìm thấy con nhện trong trang trại trồng cam của gia đình ở làng Bồ Giang gần Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc, hôm 14/11, theo People’s Daily. Khi tìm hiểu trên mạng Internet, Li phát hiện con nhện thuộc loài nhện vác bụng Trung Quốc, có tên khoa học là Cyclocosmia ricketti hay còn gọi là "li shi pan fu zhu" trong tiếng Trung.

Zhao Li, giám đốc Bảo tàng Côn trùng Tây Trung Quốc xác nhận phát hiện của Li và cho biết nhện vác bụng có giá trị rất cao. Đây là một trong những loài nhện được ghi nhận sớm nhất ở Trung Quốc. "Con nhện rất giá trị về mặt nghiên cứu khoa học. Nó là loài vô cùng hiếm gặp ở Tứ  Xuyên. Tôi từng bỏ nhiều công sức tìm kiếm nhưng chưa từng gặp con nào", Zhao chia sẻ.

Nhện vác bụng mới chỉ được trông thấy 6 lần ở tỉnh Tứ Xuyên từ năm 2000, theo Chengdu Business Daily.

Zhao cũng cho biết con nhện có đặc điểm phù hợp với mô tả trong cổ thư Nhĩ Nhã. Được xuất bản vào khoảng thế kỷ 2 - 5 trước Công nguyên, Nhĩ Nhã là một trong những từ điển lâu đời nhất còn lưu lại của Trung Quốc.

Wenhua dự định bán con nhện cho người nuôi thú cảnh và hy vọng có thể thu được giá cao.

Nhện vác bụng Trung Quốc là một loài nhện cửa sập. Nhện cửa sập rất hiếm gặp vì chúng sống cả đời trong hang dưới lòng đất. Loài này dùng hỗn hợp đất cát, vật liệu nguồn gốc thực vật và tơ để làm cửa sập giúp chúng ẩn mình khi kiếm ăn ở cửa hang vào ban đêm.

Xem thêm: 'Nhện ngoài hành tinh' gây hoang mang ở Nga

Phương Hoa

 
 
Điều gì xảy ra nếu loài khủng long không tuyệt chủng?
Nếu loài khủng long không bị tuyệt chủng ở thời tiền sử, điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất? (Minh Huy)
Tế bào bất tử có khả năng sản xuất hồng cầu vô hạn
Các nhà khoa học Anh chế tạo thành công một loại tế bào bất tử, có khả năng sản xuất hồng cầu vô hạn, giúp giảm phụ thuộc vào nguồn
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch