Thứ năm, 21/6/2012 | 14:49 GMT+7
|
Thứ năm, 21/6/2012 | 14:49 GMT+7

Những thứ bẩn nhất trong phòng khách sạn

Nếu muốn giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn trong phòng khách sạn, có lẽ bạn nên hạn chế tiếp xúc với bồn cầu, thiết bị điều khiển tivi và công tắc đèn.

Công tắc bóng đèn bên giường là một trong những vị trí chứa nhiều vi khuẩn nhất trong phòng khach sạn. Ảnh: delightability.com.

Công tắc bóng đèn bên giường là một trong những vị trí chứa nhiều vi khuẩn nhất trong phòng khách sạn. Ảnh: delightability.com.

Healthday News đưa tin các nhà khoa học của Đại học Houston tại Mỹ lấy mẫu vi khuẩn từ nhiều vật dụng trong 27 phòng khách sạn tại ba bang North Carolina, Indiana, Texas (9 phòng tại mỗi bang).

Nhóm nghiên cứu kiểm tra mật độ mọi loại vi khuẩn trên các vật dụng. Sau đó họ kiểm tra riêng nồng độ cloriform – loại vi khuẩn tồn tại trong phân và có khả năng gây bệnh.

Hai xét nghiệm cho thấy mật độ vi khuẩn trong các phòng khách sạn cao hơn từ 2 tới 10 lần mức an toàn dành cho bệnh viện. Bồn cầu và bồn rửa là hai trong số những vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là một số vật dụng khác – như công tắc điện trên đèn ngủ và thiết bị điều khiển tivi từ xa – cũng chứa vi khuẩn với số lượng lớn.

Tay nắm cửa buồng tắm, thanh treo rèm và tấm ván đầu giường là những thứ chứa vi khuẩn với mật độ thấp nhất.

"Vi khuẩn tồn tại với số lượng lớn trên thiết bị điều khiển tivi không đồng nghĩa với việc chúng bẩn hơn so với thiết bị điều khiển tivi tại nhà riêng, song dẫu sao đó cũng là điều bất ngờ đối với những người thuê phòng khách sạn”, Jay Neal, một nhà vi sinh học trong nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Nhân viên khách sạn làm vệ sinh mỗi phòng trong khoảng thời gian trung bình là 30 phút. Nếu nhóm nghiên cứu có thể chỉ ra những bộ phận chứa nhiều vi khuẩn nhất trong phòng, quá trình lau dọn phòng sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Công cụ lao động của nhân viên vệ sinh, đặc biệt là giẻ lau sàn và miếng xốp, là những thứ chứa nhiều vi khuẩn nhất. Điều đó có nghĩa là nhân viên vệ sinh đưa vi khuẩn từ phòng này tới phòng khác. Sự lây lan của vi khuẩn giữa các phòng có thể giảm nếu nhân viên vệ sinh thay chất tẩy rửa sau khi rời một phòng, nhóm nghiên cứu nhận định.

Theo nhóm nghiên cứu, tiếp xúc với nhiều vi khuẩn không gây nên bệnh cho con người trong mọi trường hợp, song nó khiến nguy cơ mắc bệnh tăng.

Minh Long