Thứ sáu, 1/7/2011 | 11:27 GMT+7
|
Thứ sáu, 1/7/2011 | 11:27 GMT+7

Những nước thiệt hại nhất nếu thiên thạch va vào trái đất

Các nhà khoa học vừa đưa ra danh sách 10 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu trái đất va chạm vào một thiên thạch trong vũ trụ.

j

Nhiều nước chịu thiệt hại nặng khi thiên thạch va vào vũ trụ. Ảnh: Telegraph.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Southampton (Anh) đã đưa ra bảng danh sách các nước có nguy cơ chịu thiệt hại lớn về người và vật chất trong kịch bản nói trên. Theo thư tự nghiêm trọng giảm dần, các nước đó là Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Philippines, Italy, Anh, Brazil và Nigeria.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học lập ra dựa trên phần mềm được gọi là NEOimpactor tổng hợp từ chương trình nghiên cứu vật thể gần trái đất của NASA.

Theo nghiên cứu này, các nước như Canada, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Thụy Điển là những nước có khả năng bị hư hại cơ sở hạ tầng nghiêm trọng nhất.

Danh sách đưa ra sau khi các nhà khoa học phát hiện ra mảnh thiên thạch có kích thước bằng cả ngôi nhà ở cách trái đất 12.000 km vào đầu tuần này.

Telepraph dẫn lời tiến sĩ Nick Bailey, người đứng đầu nhóm phát triển phần mềm NEOimpactor: “Va chạm với thiên thạch thảm họa tự nhiên lớn nhất mà con người đang đối mặt. Khi thiên thạch va vào trái đất, nó sẽ gây ra hậu quả về người và tài sản rất lớn".

"Kết quả này nhấn mạnh rằng các nước nằm trong danh sách chịu thiệt hại từ thảm họa cần chuẩn bị và hợp tác để giảm nhẹ nguy cơ”, tiến sĩ Nick Bailey nói.

Ông cũng cho biết thêm, năm 1908, khu vực gần sông Tunguska (Nga) từng chứng kiến một thiên thạch nhỏ nổ trên không trung.

Một số chuyên gia tin rằng thiên thạch là nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm. Khi đó, một tảng đá có đường kính 16 km va chạm vào trái đất với lực tác động lên tới 100 megaton (mỗi megaton tương đương sức nổ của 1 triệu tấn thuốc nổ), tức là mỗi sinh vật trên trái đất phải hứng chịu lực tương đương với một quả bom nguyên tử từng được thả xuống Hiroshima, Nhật Bản.

Hương Thu

 
Tại sao tàu hỏa phải chạy trên đường ray?
Vì sao tàu hỏa không thể chạy trên mặt đường xi măng như ôtô mà bắt buộc phải sử dụng đường ray riêng? (Yến Ngọc)