Thứ năm, 12/4/2012 | 12:25 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 12/4/2012 | 12:25 GMT+7

Những kẻ gặm xác tàu Titanic

Hàng chục chủng vi khuẩn, một số loài giun ống và nhiều sinh vật nhỏ xíu khác đang gặm nhấm xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương, khiến nó có thể bị phân hủy hoàn toàn.
> Titanic đắm vì chân trời ảo
> Titanic đắm 'do người lái tàu hoảng hốt'
d

Vi khuẩn ăn thân tàu Titanic và cả những bộ phận làm bằng sắt như cửa sổ, cầu thang. Ảnh: titanicuniverse.com.

Titanic, một trong những con tàu lớn nhất, sang trọng nhất song cũng có tuổi đời vô cùng ngắn ngủi trong lịch sử hàng hải. Vào ngày 14/4/1912, Titanic chìm xuống đáy Đại Tây Dương do đâm trúng một tảng băng lớn cách đảo Newfoundland của Canada khoảng 640 km. 1.517 người đã chết trong vụ tai nạn.

AFP đưa tin Henrietta Mann, một nhà sinh học và địa chất của Đại học Dalhousie tại Canada, quan sát những mẩu gỉ sắt được lấy từ xác tàu Titanic. Bà phát hiện 27 loại vi khuẩn, trong đó bao gồm một chủng mà giới khoa học chưa từng biết, trong những mẩu gỉ sắt. Halomonas Titanicae, tên của chủng vi khuẩn mới, cùng 26 chủng khác đang “gặm nhấm” thân tàu bằng thép để tạo năng lượng.

“Tàu Titanic có 50.000 tấn thép. Vì thế nó là nguồn thức ăn khổng lồ cho vi khuẩn”, Mann phát biểu.

Vi khuẩn cũng ăn cả những bộ phận được làm bằng sắt như cửa sổ, cầu thang, cửa chính. Tuy nhiên, chúng không động tới những bộ phận bằng đồng.

Mann không biết tốc độ ăn sắt của vi khuẩn, song khi so sánh những bức ảnh đầu tiên về xác tàu với những ảnh mới nhất, bà nhận thấy tốc độ “thôn tính” của chúng khá lớn.

“Có lẽ xác tàu sẽ biến mất trong 20 hoặc 30 năm nữa”, bà dự đoán.

Ngoài 27 chủng vi khuẩn, Mann còn thấy một số loài giun ống và nhiều sinh vật nhỏ khác.

Sự biến mất của xác tàu Titanic sẽ là một tổn thất to lớn về mặt di sản. Nhưng Mann cho rằng phát hiện của bà cũng mang đến một hy vọng. Đó là tất cả xác tàu, giàn khoan và hàng hóa chìm xuống đáy biển sẽ phân hủy theo thời gian, chứ không tồn tại mãi. Nhờ đó nguy cơ hình thành những bãi rác khổng lồ dưới đáy đại dương sẽ bị loại trừ.

Minh Long

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Cách Mỹ dự báo, phát hiện và đo độc tố thủy triều đỏ
Do khả năng tàn sát sinh vật biển và đe dọa sức khỏe con người của thủy triều đỏ, các nhà khoa học Mỹ rất chú trọng việc theo dõi