Thứ hai, 15/10/2012 | 15:17 GMT+7
|
Thứ hai, 15/10/2012 | 15:17 GMT+7

Những cú nhảy kỳ diệu của Felix Baumgartner

Trước khi thực hiện cú nhảy cao nhất thế giới hôm qua, vận động viên Felix Baumgartner từng lập nhiều kỷ lục nhảy dù trong những năm trước.

Felix Baumgartner

Felix Baumgartner biểu lộ sự vui mừng vì hoàn thành cú nhảy lịch sử trước khi phát biểu trước cuộc họp báo tại sân bay Roswell, bang New Mexico, Mỹ hôm 14/10. Ảnh: AP.

Hôm qua Felix Baumgartner, một vận động viên nhảy dù chuyên nghiệp người Áo, đã lập 4 kỷ lục thế giới sau khi nhảy từ độ cao 39 km xuống đất. Những kỷ lục mới mà anh lập bao gồm: nhảy từ độ cao lớn nhất, rơi tự do với tốc độ cao nhất, quãng đường dài nhất trong quá trình rơi tự do, chuyến bay khí cầu có người tới độ cao lớn nhất.

Chào đời tại thành phố Salzburg, Áo vào ngày 20/4/1969, Baumgartner bắt đầu nhảy dù từ khi anh 16 tuổi. Anh hoàn thiện các kỹ năng nhào lộn trên không trong các cuộc thi và buổi trình diễn. Khi làm lính dù trong quân đội Áo, anh tập luyện kỹ năng đáp xuống những mục tiêu có diện tích nhỏ. Rời quân đội, Baumgartner kiếm sống bằng nghề kỹ sư cơ khí, BBC cho biết.

Trong thập niên 90, Baumgartner bắt đầu thực hiện những cú nhảy từ vật cố định - như tòa nhà, vách đá, cầu - thay vì lao ra từ máy bay. Vào năm 1999, Baumgartner lập kỷ lục thế giới về độ cao trong hoạt động nhảy dù từ vật thể cố định sau khi anh nhảy từ tòa tháp đôi Petronas ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Tòa tháp đôi Petronas là công trình cao nhất trên thế giới lúc đó. Nó bị "soán ngôi" bởi tòa nhà Taipei 101 tại đảo Đài Loan vào năm 2004.

Xem Felix Baumgartner nhảy từ cánh tay bức tượng Chúa

Cũng trong năm 1999, vận động viên người Áo quyết định thực hiện cú nhảy thấp nhất trong lịch sử. Anh nhảy từ cánh tay của bức tượng Chúa Cứu thế trên núi tại thành phố Rio de Janeiro. Vị trí nhảy của anh cách chân tượng khoảng 30 m. Vào thời gian đó, Stefan Aufschnaiter, người tổ chức sự kiện nhảy của Baumgartner, bình luận rằng anh là "vận động viên nhảy dù điên rồ nhất thế giới".

"Thông thường các vận động viên nhảy từ độ cao tối thiểu 50 hoặc 60 m. Bạn rất dễ gặp nạn nếu nhảy từ độ cao 30 m", Aufschnaiter giải thích.

Sau khi hoàn thành cú nhảy, Baumgartner đã đặt hoa lên vai của bức tượng Chúa Cứu thế để bày tỏ sự kính trọng.

Ngày 31/7/2003, Baumgartner trở thành người đầu tiên trên thế giới bay qua eo biển Anh. Với một cặp cánh được chế tạo từ sợi carbon, anh nhảy từ một máy bay trên bầu trời thành phố Dover, Anh và lướt trên không trung 35 km trước khi đáp xuống mũi Blanc-Nez của Pháp. Quá trình bay của anh diễn ra trong 14 phút.

Trong năm tiếp theo, Baumgartner nhảy từ cầu cạn Millau Viaduct trong thung lũng Sông Tarn và gần thành phố Millau ở phía nam nước Pháp. Bắc qua hai bờ của thung lũng Sông Tarn, Millau Viaduct là cây cầu cao nhất thế giới, với đỉnh cột cao nhất cách móng 343 m.

Vào năm 2007, Baumgartner nhảy dù từ nóc của tòa tháp Taipei 101, công trình cao nhất thế giới vào năm đó.

Minh Long

 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)