Thứ năm, 2/8/2012 | 08:43 GMT+7
|
Thứ năm, 2/8/2012 | 08:43 GMT+7

Nhân giống cá chạch sông hiếm

Các nhà khoa học của Đại học Hùng Vương tìm ra quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá chạch sông, một loài cá quý có giá trị kinh tế cao.

Một con cá chạch sông. Ảnh: flickriver.com.

Một con cá chạch sông. Ảnh: flickriver.com.

Đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất giống và thử nghiệm nuôi thương phẩm cá Chạch sông (Mastacembelus armatus) tại tỉnh Phú Thọ” bước đầu đạt được kết quả rất khả quan, góp phần lưu trữ nguồn gen, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và mở ra hướng mới để xóa nghèo cho người dân địa phương. 

Cá Chạch sông là một trong những loài cá có giá trị kinh tế cao trên hệ thống sông Hồng và sông Lô. Giá bán thương phẩm tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ) khoảng 300.000 đồng-350.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cá chạch sông quá mức hiện nay là những nguyên nhân chủ yếu khiến nguồn lợi từ chúng giảm mạnh.

Nếu cá chạch sông trở thành đối tượng nuôi phổ biến, người dân sẽ có cơ hội làm giàu. Nhưng muốn đạt được mục tiêu đó, người dân cần quy trình sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm loài cá chạch sông. 

Từ thực tế đó, Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất giống và thử nghiệm nuôi thương phẩm cá chạch sông (Mastacembelus armatus) tại tỉnh Phú Thọ.” 

Đề tài thực hiện từ tháng 1/2012 bằng việc tuyển chọn cá chạch có trọng lượng 100-200 g/con. Sau khi nuôi nhân tạo chạch trong hai tháng, các chuyên gia chọn 30 con cá bố mẹ khỏe mạnh (15 con cá đực và 15 con cá cái) để nghiên cứu, sử dụng kích dục tố kích thích sinh sản nhân tạo và kỹ thuật thụ tinh, ấp trứng nhân tạo. Sau khi thụ tinh nhân tạo, 3.000 con cá bột được nuôi trong bể kính để theo dõi và có biện pháp phòng trừ bệnh kịp thời. 

Kết quả đánh giá cho thấy, sau hơn ba tháng nuôi nhân tạo (từ tháng 4/2012-tháng 7/2012) cá nuôi tăng trưởng, phát triển đồng đều, tỷ lệ sống cao hơn, kích thước trung bình từ 10-15 cm. 

Phó giáo sư-tiến sỹ Cao Văn, Hiệu trưởng Đại học Hùng Vương và cũng là chủ nhiệm đề tài, cho biết, sau khi nhân giống 3.000 con cá chạch sông thành công, bước đầu trường đã thả số cá trên về với môi trường tự nhiên tại khu vực bến sông Bứa, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

Thời gian tới, Trường Đại học Hùng Vương tiếp tục thực hiện đề tài, nhân nuôi thêm nhiều cá giống chạch sông, hoàn thiện quy trình nhân nuôi thương phẩm, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cơ sở sản xuất và nông dân, phát triển nuôi cá chạch sông nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường và giảm áp lực khai thác cá chạch sông ngoài tự nhiên. Đây cũng là giải pháp để góp bảo vệ môi trường, khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, hướng tới phát triển bền vững.

TTXVN