Thứ sáu, 14/12/2012 | 10:09 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 14/12/2012 | 10:09 GMT+7

Nhạc vui khiến người ta hào phóng hơn

Khi những bản nhạc vui nhộn vang lên trong cửa hàng hay siêu thị, chúng sẽ thôi thúc khách hàng chi nhiều tiền hơn so với ý định ban đầu của họ.
Khách hàng cảm thấy hưng phấn hơn khi họ nghe những bản nhạc vui nhộn trong lúc mua sắm

Những bản nhạc rộn ràng trong siêu thị có thể khiến khách hàng sẵn sàng chi thêm tiền để mua những thứ mà họ không nghĩ tới trước khi bước vào siêu thị. Ảnh: pickup101.com.

Physorg đưa tin các nhà tâm lý và chuyên gia tiếp thị của Đại học Royal Holloway tại Anh muốn tìm hiểu tác động của những bản nhạc vui nhộn dành cho những dịp lễ hội đối với tâm lý của người mua hàng. Họ phỏng vấn những khách hàng trong các cửa hàng, siêu thị sau khi họ nghe những bản nhạc vui nhộn như Jingle Bells, All I Want For Christmas. Kết quả cho thấy, phần lớn khách hàng thừa nhận họ sẵn sàng chi thêm tiền so với kế hoạch ban đầu nếu những giai điệu rộn ràng lọt vào tai họ khi họ đứng trước các kệ hàng hóa.

"Những giai điệu vui nhộn tác động tích cực tới tâm trạng và cảm nhận thời gian của khách hàng. Chúng cũng ảnh hưởng tới suy nghĩ của khách hàng về những sản phẩm mà họ muốn mua. Nói theo một cách khác, những bản nhạc dành cho lễ hội có thể thay đổi hành vi mua sắm của bạn, nhưng bạn không hề ý thức được điều đó", tiến sĩ Alan Bradshaw, giảng viên bộ môn tiếp thị của Đại học Royal Holloway, phát biểu.

Trên thực tế, các nhà kinh doanh trên khắp thế giới đã tận dụng các bản nhạc rộn ràng để tác động tới khách hàng trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa âm nhạc và hành vi mua sắm.

Ngoài âm nhạc, mùi cũng là một yếu tố có khả năng tác động tới tâm trí khách hàng. Một nghiên cứu tại Thụy Sĩ cho thấy, nếu một mùi dễ chịu xuất hiện trong cửa hàng, số tiền mà khách hàng chi lớn hơn trung bình 20% so với khi không mùi nào xuất hiện.

Minh Long

 

 

 
Mỗi lần nói đến não, trí tuệ, hay trí thức, chúng ta thường nói đó là chất xám mà không phải là chất xanh, chất trắng?
Thiết bị nhỏ được gắn vào tay có thể giúp người khiếm thị đọc những quyển sách bình thường bằng cách chuyển đổi đoạn văn bản thành âm thanh và định hướng chuyển động của ngón tay theo các dòng chữ.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) vừa bàn giao cho Việt Nam thiết bị theo dõi thủy ngân sau cuộc họp song phương hôm 15/4.