Thứ hai, 3/10/2016 | 18:10 GMT+7
|
Thứ hai, 3/10/2016 | 18:10 GMT+7

Nhà khoa học Nhật giành giải Nobel y học

Yoshinori Ohsumi giành giải cho khám phá về cách tế bào phân hủy và tái sinh, có thể giúp ích trong việc nghiên cứu bệnh ung thư, tiểu đường loại 2 và Parkinson.

nha-khoa-hoc-nhat-gianh-giai-nobel-y-hoc

Nhà khoa học Yoshinori Ohsumi. Ảnh: Reuters

"Khám phá của ông Ohsumi đã đưa đến một mô hình mới trong kiến thức của chúng ta về cách tế bào tái tạo", Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở Thụy Điển tuyên bố trong thông báo trao giải thưởng hơn 900.000 USD cho nhà khoa học Nhật Yoshinori Ohsumi.

"Những khám phá của ông đã mở đường cho thêm nhiều kiến thức về quá trình sinh lý, chẳng hạn như việc thích ứng với cơn đói hay phản ứng với sự nhiễm trùng", tuyên bố có đoạn.

Nghiên cứu của ông Ohsumi thuộc lĩnh vực được gọi là "tự thực" (tế bào tự "ăn" chính mình và tái sinh) có ý nghĩa quan trọng vì nó có thể giúp giải thích vấn đề trong một loạt bệnh, theo Reuters.

"Đột biến trong gen tự thực có thể gây ra bệnh, và quá trình tự thực cũng liên quan đến một vài căn bệnh như ung thư và bệnh thần kinh", tuyên bố cho biết.

Ông Ohsumi, sinh năm 1945 tại Fukuoka, Nhật Bản, là một giáo sư tại Viện Công nghệ Tokyo từ năm 2009. "Tôi vô cùng vinh dự", ông nói khi biết tin mình được trao giải.

Phương Vũ

 
 
Vì sao chúng ta nổi da gà?
Xin hỏi tại sao mỗi khi sợ hãi, lạnh hoặc buồn đi vệ sinh, chúng ta thường bị nổi da gà khắp người? (Mỹ Dung)
Tế bào bất tử có khả năng sản xuất hồng cầu vô hạn
Các nhà khoa học Anh chế tạo thành công một loại tế bào bất tử, có khả năng sản xuất hồng cầu vô hạn, giúp giảm phụ thuộc vào nguồn
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch