Thứ ba, 1/8/2006 | 15:15 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 15:15 GMT+7

Nhà khoa học đoạt giải Nobel nói chuyện tại Hà Nội

Chiều thứ sáu tới (4/8), tại Đại học Quốc gia Hà Nội, 19 Lê Thánh Tông, nhà bác học James Cronin, giải thưởng Nobel năm 1980 về khám phá vi phạm đối xứng CP trong vật lý hạt cơ bản, sẽ nói chuyện với công chúng yêu khoa học về: Vật chất và phản vật chất trong vũ trụ.

james-788651-1370596363_500x0.jpg

James Cronin. Ảnh: admin.mtu.edu

J. Cronin năm nay 75 tuổi, là giáo sư Viện Enrico Fermi ở Chicago, Mỹ, đã từng đến Hà Nội năm 1994 và 1998 để giúp các nhà vật lý trẻ Việt Nam tham gia Đề án quốc tế mang tên nhà bác học Pháp Pierre Auger, nhằm nghiên cứu các tia vũ trụ năng lượng rất cao để luận giải về mối quan hệ giữa các hạt cơ bản vô cùng nhỏ bé với vũ trụ bao la.

J. Cronin sang Hà Nội lần này là để trình bày một bản báo cáo tổng quan tại phiên họp khai mạc Gặp gỡ Việt Nam lần thứ VI về vật lý thiên văn hạt cơ bản và vật lý nano. Cuộc gặp sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 12/8, tại khách sạn Sofitel Plaza, số 1 đường Thanh Niên, do giáo sư Nguyễn Văn Hiệu và giáo sư Trần Thanh Vân cùng chủ trì.

Năm 1964, khi quan sát kỹ sự phân rã của một hạt vật chất gọi là meson K (còn gọi là kaon), hai nhà vật lý Mỹ là J. Cronin và V. Fitch cùng cộng sự đã khám phá ra rằng tự nhiên đôi khi vi phạm đối xứng CP, tức đối xứng điện tích (charge, viết tắt là C) cũng như đối xứng gương hay còn gọi là đối xứng chẵn lẻ (parity, viết tắt là P).

Nếu tự nhiên không vi phạm đối xứng CP, thì hạt meson K bao giờ cũng phải phân hủy thành 3 hạt khác có tên là meson pi (còn gọi là pion). Nhưng, thi thoảng hạt meson K này lại phân rã thành 2 hạt meson pi. Trong cuốn sách Hỗn độn và hài hòa, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận gọi cách hành xử đó là thói... “đỏng đảnh nhiễu sự của tự nhiên”.

(Theo Nhân Dân)

 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)