Thứ ba, 8/11/2011 | 16:36 GMT+7
|
Thứ ba, 8/11/2011 | 16:36 GMT+7

Người băng Otzi có thể chết do tai nạn

Người băng Otzi không bị ám sát, mà cái chết có liên quan đến một vụ tai nạn khi leo núi, các nhà khoa học cho biết.
> Người băng chết trong một cuộc chiến đẫm máu
> Cận cảnh người băng nổi tiếng châu Âu

Otzi là một xác ướp từ thời cổ đại, tồn tại gần như nguyện vẹn suốt 5.300 năm qua. Các nguyên cứu trước đây khẳng định, nhân vật tiền sử người Italy Ozti đã chết khi tham gia cuộc chiến, mũi tên xuyên thủng động mạch phía dưới xương đòn cùng với một đòn đập mạnh vào đầu.

o

Người băng Ozti. Ảnh: EuroPics.

Mới đây, theo nghiên cứu của đại học Innsbruck, nước Áo đã chứng minh điều ngược lại. Họ cho rằng có thể Otzi chết trong lần leo núi vào mùa thu.

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp, họ đã nhìn thấy phần chấn thương vùng đầu chỉ có thể là tai nạn vô tình.

"Cái chết của người băng có thể là một tai nạn trong quá trình leo núi chứ không phải vì anh ta bị bắn bởi một mũi tên như nhiều người vẫn nghĩ, vết thương do mũi tên có thể là một vết thương cũ", Recheis Wolfgang, người đứng đầu nghiên cứu cho biết AustrianTimes.

Otzi, xác ướp cổ nhất từ trước tới nay, đã được tìm thấy ở dãy núi Alps từ năm 1991. Các nhà khoa học đã ngạc nhiên khi thấy thi thể đông cứng lại và hầu như được bảo tồn nguyên vẹn trong hàng nghìn năm.

Các nhà khoa học tin rằng “người băng” là một chiến binh khoảng 46 tuổi và có chiều cao 159 cm. Chiến binh này chết cách đây 5.300 năm vì một vết thương do mũi tên gây ra. Otzi mặc quần áo làm từ da, cỏ, mang theo một cái rìu, một cái cung và nhiều mũi tên.

Trang Nguyên

 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)