Thứ sáu, 7/10/2016 | 16:32 GMT+7
|
Thứ sáu, 7/10/2016 | 16:32 GMT+7

Người Ba Tư dạy toán ở Nhật từ hơn nghìn năm trước

Mảnh gỗ khắc tên giáo viên người Ba Tư cho thấy người nước ngoài đã tới sinh sống và làm việc ở Nhật Bản từ hơn nghìn năm trước.  

nguoi-ba-tu-day-toan-o-nhat-tu-hon-nghin-nam-truoc

Mảnh gỗ cổ khắc tên giáo viên dạy toán người Ba Tư ở Nhật Bản. Ảnh: Nara National Research Institute for Cultural Propertise.

Các nhà khảo cổ học tìm thấy mảnh gỗ khắc tên một giáo viên dạy toán ở Nhật Bản từ hơn 1.000 năm trước khi thực hiện dự án khai quật ở cố đô Nara, Independent hôm 6/10 đưa tin. 

Bằng cách sử dụng công nghệ hình ảnh hồng ngoại để phân tích những chữ chạm khắc trên mảnh gỗ, họ phát hiện đây là tên của một giáo viên người Ba Tư, làm việc tại trường đào tạo các quan lại ở Nara, kinh đô Nhật Bản giai đoạn 710–784. 

Akirhiro Watanabe, thuộc Viện nghiên cứu Tài sản Văn hóa Nara, người phụ trách dự án nghiên cứu, suy đoán đây có thể là một giáo viên dạy toán, bởi người Ba Tư nổi tiếng am hiểu lĩnh vực này.

"Những nghiên cứu trước đây chỉ ra Nhật Bản và Ba Tư đã giao thương trực tiếp từ thế kỷ 7. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có bằng chứng cho thấy người Ba Tư làm việc tại đây. Điều này chứng tỏ Nara là một đô thị quốc tế, nơi người nước ngoài được đối xử bình đẳng", Akirhiro nhận xét. 

Xem thêm: Phục hồi thành công vương miện 1400 tuổi của hoàng hậu nhà Tùy

Hiền Anh

 
 
Tại sao chỉ có cà rốt màu da cam?
Tôi nghe nói cà rốt ngày xưa cho rất nhiều màu như đỏ, trắng, đen, tím. Tại sao ngày nay chỉ còn cà rốt màu da cam?
Công nghệ giúp uống thuốc một lần, hiệu quả trong hai tuần
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ tạo ra vỏ bọc hình sao có thể chứa lượng thuốc người bệnh cần dùng trong nhiều tuần.
Mô hình tòa nhà xanh trong thành phố
Các tòa nhà xanh trong thành phố được thiết kế để tiêu thụ ít năng lượng, tiết kiệm nước và cải thiện môi trường trong nhà cũng như chất lượng