Thứ hai, 10/10/2016 | 12:06 GMT+7
|
Thứ hai, 10/10/2016 | 12:06 GMT+7

Nga xây nhà máy điện hạt nhân nổi 500 triệu USD

Dự án nhà máy điện hạt nhân nổi trị giá gần 500 triệu USD với công suất 75 MW sẽ cung cấp năng lượng cho những vùng hẻo lánh của Nga.

nga-xay-nha-may-dien-hat-nhan-noi-500-trieu-usd

Nhà máy điện hạt nhân nổi trị giá gần 500 triệu USD của Nga sắp hoàn thành. Ảnh: OKBM.

Nga sắp hoàn thành nhà máy điện hạt nhân nổi mang tên Akademik Lomonosov nhằm cung cấp nhiệt và năng lượng cho Chukotka, khu tự trị thuộc vùng Viễn Đông của Nga, Express hôm 7/10 đưa tin.

Dự án trị giá gần 500 triệu USD này bao gồm một bộ phận phát điện, một bến tàu với các phương tiện gần bờ và nhà máy nước. 

"Bến tàu, nơi neo giữ nhà máy điện hạt nhân nổi, được khởi công xây dựng hôm 5/10 và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm 2019", Marat Kharisov, Tổng giám đốc công ty Zapsibgidrostroy, nhà thầu dự án, cho biết.

Sau khi hoàn thành, nhà máy điện Akademik Lomonosov sẽ có công suất là 75 MW, gần gấp đôi nhà máy điện trên mặt đất sắp bị đóng cửa ở Chukotka.

"Lợi thế của nhà máy điện hạt nhân nổi là nó có thể thả neo ở bất cứ nơi nào có đường dây điện", Georgy Tikhomirov, giáo sư Viện nghiên cứu Vật lý Công trình Moscow, nói.

Ngoài ra, do nhà máy điện Akademik Lomonosov nổi trên mặt nước nên nó có thể tránh tác động từ động đất, thậm chí là cả sóng thần.

"Nó có bộ phận lò phản ứng nhỏ và khép kín, không giống với loại được lắp đặt ở nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Kịch bản giống như sự cố ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima cũng sẽ không xảy ra", Tikhomirov giải thích.

Giáo sư Tikhomirov cũng ca ngợi về điều kiện sống dành cho 70 kỹ sư làm việc trên nhà máy điện hạt nhân.

"Nó giống như một chuyến đi trên tàu du lịch. Các nhân viên sẽ sống ở nơi có điều kiện như khách sạn 4 sao với đầy đủ tiện nghi", Tikhomirov giới thiệu.

Xem thêm: Nhà máy điện Mặt Trời làm từ 10.000 tấm gương khổng lồ

Hiền Anh 

 
 
Kim cương có vỡ nếu thả rơi từ máy bay?
Kim cương được xem là vật liệu cứng nhất. Vậy nếu ta thả rơi kim cương từ máy bay đang bay xuống, liệu nó có vỡ không? (Thu Hằng)
Xe bay bán lẻ đầu tiên trên thế giới có giá 1,28 triệu USD
Chiếc xe bay thương mại đầu tiên được giới thiệu ở Monaco sẽ được bán từ năm 2020, nhưng khách hàng có thể đặt trước với giá 1,28 triệu USD.
2017 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử
Sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu với mức 1,1 độ C so với kỷ nguyên tiền công nghiệp có thể khiến 2017 sẽ là năm nóng nhất