Thứ năm, 21/6/2012 | 11:34 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 21/6/2012 | 11:34 GMT+7

Nepan dùng máy bay không người lái cứu tê giác

Quốc gia dưới chân dãy Himalaya đang có kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để cứu hổ và tê giác, những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng từ những tay săn trộm.
> Tê giác bị giết ngày càng nhiều
> Sừng tê đắt như vàng, người Việt vẫn mua
pp

Số lượng tê giác ngày càng suy giảm do con người săn bắn lấy sừng. Ảnh: Kitty.

Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế WWF tại Nepal cho biết, họ đã thử nghiệm thành công hai máy bay không người lái hồi đầu tháng này tại công viên quốc gia Chitwan, miền nam Nepal. Đây là nơi sinh sống của hổ và tê giác, hai loài đang có mặt trong Sách đỏ.

Đây là lần đầu tiên Nepal sử dụng máy bay không người lái theo dõi các loài động vật và hành vi săn trộm thông qua camera và hệ thống định vị toàn cầu GPS, Nydailynews dẫn một tuyên bố đầu tuần này của WWF Nepal.

Máy bay trên có sải cánh 2 m và bay trong phạm vi 25 km, có thể bay trên không trong 45 phút và ở độ cao hơn 200 m.

"WWF Nepal đã ứng dụng khoa học và công nghệ mới trong các nỗ lực bảo tồn ở Nepal. Máy bay không người lái là nỗ lực mới nhất", Anil Manandhar, đại diện của WWF Nepal tại Kathmandu nói.

"Chúng tôi tin rằng, công nghệ này sẽ là công cụ quan trọng hàng đầu trong bảo tồn các loài đặc hữu của Nepal và hạn chế tình trạng buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp ở nước này", ông Anil Manandhar nói thêm.

Hàng nghìn con hổ và tê giác một sừng - từng sống trên khắp Nepal và bắc Ấn Độ nay bị đe dọa nghiêm trọng vì nạn săn bắn và mất đi môi trường sống.

Các chuyên gia bảo tồn nhận định, tê giác bị giết chủ yếu để lấy sừng, khi nhiều người Trung Quốc và Đông Nam Á tin rằng sừng tê có thể chữa bách bệnh. Còn hổ bị giết để lấy da, thịt và xương.

Hương Thu

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Ngày trước tôi có đọc được tài liệu là mắt người chỉ nhìn được tối đa 24 khung hình/giây. Gần đây Youtube có hỗ trợ video 60 khung hình/giây. Tôi
Cháy rừng liên tục từ tháng 9 đến nay ở Indonesia gây khói mù lan sang Malaysia và Singapore, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và nhiều sự kiện