Thứ hai, 7/11/2016 | 10:56 GMT+7
|
Thứ hai, 7/11/2016 | 10:56 GMT+7

NASA giấu công nghệ trên kính viễn vọng nhìn ngược quá khứ

NASA cố ý làm mờ một phần cấu trúc của Kính viễn vọng không gian James Webb trong đoạn phim giới thiệu về chiếc kính thiên văn này.

nasa-giau-cong-nghe-tren-kinh-vien-vong-nhin-nguoc-qua-khu

Một phần cấu trúc của Kính viễn vọng không gian James Webb bị làm mờ (phần khoanh tròn màu đỏ). Ảnh: NASA. 

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) làm mờ một bộ phận trên Kính viễn vọng không gian James Webb do đây là cấu trúc độc quyền của công ty đối tác giấu tên, theo Business Insider.

NASA công bố hoàn thành mặt gương vàng khổng lồ của Kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) trị giá 8,7 tỷ USD vào ngày 2/11. Để kỷ niệm ngày đặc biệt này, Trung tâm Vũ trụ Goddard của NASA ở Greenbelt, bang Maryland, Mỹ, phát hành đoạn phim trên Youtube nói về những công nghệ mang tính cách mạng khi chế tạo chiếc kính thiên văn, bao gồm các cấu trúc có khối lượng nhẹ và cảm biến hiện đại và nhiều thứ khác.

"Nỗ lực của hàng nghìn người trên khắp nước Mỹ, Canada và châu Âu trong gần hai thập kỷ vừa qua cuối cùng đã đạt đến dấu mốc quan trọng này. Trước khi xây dựng JWST, chúng tôi phải tạo ra và hoàn thiện 10 công nghệ chưa từng tồn tại", NASA cho biết.

 

Tuy nhiên trong đoạn video, một phần hình ảnh của JWST bị làm mờ đi để người xem không thể nhìn thấy rõ ràng.

"Đây là công nghệ độc quyền. Chính phủ Mỹ phải tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các đối tác công nghiệp. Hình ảnh bị làm mờ là một cấu trúc hỗ trợ gương thứ cấp của kính thiên văn, bao gồm các chi tiết ở mép gương. Gương thứ cấp có chức năng tiếp nhận ánh sáng từ gương sơ cấp để hiệu chỉnh quang học", Lynn Chandler, đại diện của NASA về dự án JWST, nói với Business Insider.

JWST là bản kế nhiệm của kính viễn vọng không gian Hubble. Mặt gương chính của JWST có đường kính 6,5 m, bao gồm 19 tấm gương hình lục giác nhỏ hơn được làm từ vật liệu beri (Be) mạ vàng bên ngoài. Lớp mạ vàng giúp tăng mức độ phản xạ ánh sáng hồng ngoại của gương chính.

Các nhà khoa học mô tả JWST như một "siêu cỗ máy thời gian hồng ngoại", giúp nhìn ngược 13,5 tỷ năm để quan sát các ngôi sao đầu tiên và thiên hà hình thành trong bóng tối của vũ trụ sơ khai. NASA dự kiến phóng JWST bằng tên lửa đẩy Ariane 5 tại Guiana, một tỉnh của Pháp ở Nam Mỹ, vào tháng 10/2018.

Xem thêm: NASA hoàn thành kính viễn vọng nhìn ngược quá khứ hơn 13 tỷ năm

Lê Hùng

 
 
Điều gì xảy ra nếu bắn đạn vào kim cương?
Xin hỏi nếu chúng ta bắn đạn vào kim cương, viên kim cương có vỡ hay không? (Hoàng Long)
Người đông lạnh não có thể hồi sinh nhờ kỹ thuật ghép đầu
Một bác sĩ phẫu thuật đầu ngành người Italy tuyên bố những người đông lạnh não có thể được "đánh thức" và tiến hành ghép đầu người trong ba năm
Mưa sao băng rực sáng trời đêm Trung Quốc
Mưa sao băng Lyrids chiếu sáng lấp lánh bầu trời đêm trên dãy núi Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc.