Thứ sáu, 23/8/2013 | 12:02 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 23/8/2013 | 12:02 GMT+7

Mỹ phát hiện quả địa cầu 'cổ nhất thế giới'

Hình ảnh trái đất được khắc trên vỏ trứng đà điểu trong những năm đầu thế kỷ 16 được xem là quả địa cầu cổ nhất thế giới.
Hình ảnh thế giới trên quả trứng đà  điểu    Ảnh: Washington Map Society

Hình ảnh thế giới trên quả trứng đà điểu. Ảnh: Washington Map Society.

Quả địa cầu khắc trên vỏ trứng đà điểu ở Florence, Italy từ vài thế kỷ trước. Nó được khắc với các chi tiết mới và mơ hồ về châu Mỹ. Thông tin về châu lục này có thể được lấy từ các nhà thám hiểm châu Âu như Christopher Columbus và Amerigo Vespucci thời kỳ đó. Nó cũng được trang trí với nhiều con quái vật, những làn sóng đan xen và thậm chí cả một thủy thủ gặp nạn vì tàu bị đắm, Live Science đưa tin.

S. Missinne, một học giả nghiên cứu người Bỉ cho biết: “Khi tôi nghe nói về quả địa cầu này, lúc đầu tôi hoài nghi về nguồn gốc và thời gian nó được tạo ra .Đây là khám phá cực kỳ hiếm gặp”.

Người chủ sở hữu giấu tên mua nó năm 2012 tại Hội chợ đồ London, Anh và ông cho phép Missinne nghiên cứu về nó. Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp phân tích cacbon, chụp cắt lớp, phân tích bản đồ, lịch sử, địa lý cho thấy quả địa cầu tạo ra khoảng năm 1504.

"Đây là một phát hiện quan trọng, chúng tôi rất vui mừng khi thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng”, Tom Sander, biên tập viên của tờ Portolan nói.

Theo tập san của hội Bản đồ Washington, trong số 71 cái tên được ghi trên quả trứng đà điểu, có 7 cái tên nằm ở Tây bán cầu. Bắc Mỹ được mô tả như một nhóm các hòn đảo nằm rải rác, và chỉ có ba cái tên thể hiện vùng Nam Mỹ là Mundus Novus, Terra de Brazil, Terra Sanctae Crucis. Trên bờ biển Đông Nam Á, có một câu trơ trọi nhưng thú vị là “đây là con rồng”.

Missinne nghi ngờ, quả trứng có mối liên hệ với xưởng vẽ của Leonardo da Vinci. Các nhà khoa học nhận thấy một số điểm tương đồng dựa trên hình ảnh con tàu khắc trên Ấn Độ Dương giống với tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sỹ chơi thân với Leonardo, theo Washington Post.

Lê Hùng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Lớp phủ màn hình tự phát điện cho điện thoại di động
Các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển một loại vật liệu trong suốt, có thể dùng để phủ lên trên bề mặt các màn hình cảm ứng. Loại
Thiên đường thiên nhiên biến hóa theo mùa ở Mỹ
Khu rừng New England nằm ở vùng bờ biển phía đông Mỹ biến hóa đầy sắc màu, từ xanh tươi trong mùa hè sang vàng và đỏ trong mùa thu,