Thứ năm, 26/7/2012 | 14:42 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 26/7/2012 | 14:42 GMT+7

Mưa sao băng cuối tuần này

Người yêu thiên văn Việt Nam cuối tuần này có cơ hội quan sát một trong những hiện tượng thiên văn chú ý của năm - mưa sao băng South Delta Aquarids.
ô

Mưa sao băng xảy ra khi trái đất quét qua các mảnh vỡ để lại của sao chổi. Ảnh: NASA.

Mưa sao băng South Delta Aquarids diễn ra từ 12/7 đến 23/8, đạt cực điểm trong khoảng thời gian từ 28 đến 29/7. Đây là trận mưa sao băng có mật độ trung bình dưới 20 vệt mỗi giờ. 

Đặng Tuấn Duy, Chủ nhiệm câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM cho biết, tại Việt Nam, thời gian quan sát tốt nhất là từ nửa đêm đến rạng sáng thứ bảy và chủ nhật, với tần suất 15 - 20 vệt sao băng mỗi giờ. Khi đó, chòm sao Aquarius (Bảo Bình) chứa tâm điểm lên cao ở vùng trời Đông Nam - Nam và mặt trăng đã lặn xuống ở chân trời tây, tạo điều kiện thuận lợi để quan sát.

Người xem có thể dùng mắt thường để quan sát và nên kiên nhẫn với một trận mưa sao băng chỉ có tần suất trung bình, hướng tầm nhìn bao quát vùng trời có chứa tâm điểm chứ không nên tập trung vào vị trí có tâm điểm.

Khoảng ngày 12/8, sẽ xuất hiện cực điểm của một trận mưa sao băng khác mang tên Perseids, với tần suất 100 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng xuất hiện do trái đất đi vào vùng bụi vốn là tàn dư của những sao chổi. Những hạt bụi có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển với vận tốc rất lớn tạo ra các sóng xung kích. Sóng xung kích nén các phần tử không khí phía trước làm cho nhiệt độ cao đến hàng nghìn độ C và bốc cháy, tạo ra những vệt sáng ở độ cao 60 -100 km (tính từ mặt đất lên). Người ta gọi những vệt sáng nhỏ ấy là sao băng.

Hương Thu

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Cách Mỹ dự báo, phát hiện và đo độc tố thủy triều đỏ
Do khả năng tàn sát sinh vật biển và đe dọa sức khỏe con người của thủy triều đỏ, các nhà khoa học Mỹ rất chú trọng việc theo dõi