Thứ bảy, 7/7/2012 | 09:18 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 7/7/2012 | 09:18 GMT+7

Mưa đỏ như máu tại Ấn Độ

Người dân tại một thành phố ở phía đông nam Ấn Độ sửng sốt và hoảng loạn khi thấy những vũng nước đỏ như máu sau trận mưa ngắn.
> Mưa cá tại Australia
> Mưa táo tại Anh

Mưa màu đỏ có thể là một trong những hậu quả của tình trạng ô nhiễm không khí.

Mưa màu đỏ có thể là một trong những hậu quả của tình trạng ô nhiễm không khí. Ảnh: desktopedia.com.

Trận mưa kỳ lạ xuất hiện tại thành phố Kannur, bang Kerala, Ấn Độ vào khoảng 6h50 sáng hôm 5/7 theo giờ địa phương và kéo dài trong 15 phút, Times of India đưa tin. Nhiều người dân hoảng sợ khi thấy các khoảng sân của họ chuyển sang màu đỏ như máu sau trận mưa.

"Ban đầu tôi nghĩ ai đó giết mấy con súc vật rồi đổ nước lẫn máu của chúng ra sân nhà tôi", bà Shaija M, người đứng đầu hội đồng làng Puzhati ở ngoại ô thành phố Kannur, kể.

Shaija đã lưu giữ mẫu nước mưa hôm 5/7. Bà nói rằng sau một thời gian, nước mưa chuyển sang màu đen như cà phê và có mùi như rễ cây củ cải đường.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân trong bang Kerala chứng kiến mưa màu đỏ. Vào ngày 25/7/2001, mưa màu đỏ trút xuống nhiều khu vực thuộc bang và tiếp tục xuất hiện tới tận hôm 23/9. Ngoài ra những cơn mưa màu vàng, xanh lục và đen cũng xảy ra.

Cơ quan Khí tượng bang Kerala khẳng định mưa màu đỏ là hiện tượng thiên nhiên hiếm song không nguy hiểm.

"Tôi nghĩ màu đỏ của nước mưa là hậu quả của tình trạng ô nhiễm không khí. Những chất gây ô nhiễm bị hòa tan trong nước mưa khiến nước chuyển sang màu đỏ", ông M Santhosh, giám đốc Cơ quan Khí tượng bang Kerala, giải thích. 

Những cơn mưa màu đỏ thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của mùa mưa, song trận mưa vừa qua xảy ra vào giữa mùa mưa. Nhiều người dân sẽ gửi mẫu nước mưa mà họ thu thập tới cơ quan y tế để phân tích.

Minh Long

 
Tại sao gọi là bão nhiệt đới? Ngoài bão nhiệt đới còn bão nào khác không? Theo tôi biết thì bão thường xuất hiện từ khu vực tây bắc Thái Bình Dương, vậy có thể chia thành bao nhiêu khu vực có bão trên thế giới? 
Thiết bị nhỏ được gắn vào tay có thể giúp người khiếm thị đọc những quyển sách bình thường bằng cách chuyển đổi đoạn văn bản thành âm thanh và định hướng chuyển động của ngón tay theo các dòng chữ.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) vừa bàn giao cho Việt Nam thiết bị theo dõi thủy ngân sau cuộc họp song phương hôm 15/4.