Thứ ba, 15/7/2003 | 17:35 GMT+7
|
Thứ ba, 15/7/2003 | 17:35 GMT+7

Một người vét bùn thuê sáng chế thiết bị đào hút bùn

Sau gần ba tháng mày mò, anh nông dân Trần Văn Dũng chuyên nạo vét bùn thuê ở Trà Vinh đã sáng chế thành công thiết bị đào hút bùn có công suất cao gấp 5 lần thiết bị cũ, lại chỉ cần một người điều khiển thay vì năm người như trước đây.

á

Anh Dũng với chiếc máy đào hút bùn.

Chiếc máy nặng 150 kg hoạt động bằng động cơ D22-D24 có tác dụng phá bờ, đào ao, vét bùn, san lấp mặt bằng, đào mương thủy lợi... với công suất đạt 25-30 m3/giờ, và chỉ tiêu hao 20 lít dầu/180 m3. Tác giả của thiết bị là anh Dũng, ấp Mé Láng, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, với trình độ văn hóa chỉ mới đến lớp 2.

Từ 1990, nhân lúc phong trào nuôi tôm sú của huyện Duyên Hải phát triển mạnh, nhu cầu đào ao, nạo vét bùn rất cao, anh Dũng đã chuyển sang nghề đào ao, bơm bùn. Tuy nhiên, nghề này rất vất vả. Để đào được 4-5 mét khối đất, năm cha con anh phải mất một giờ đồng hồ để điều khiển chiếc máy "đầu bò" DM22, trong đó 2-3 người cào bùn, đào đất dọn cỏ.

Từ thực tế ấy, anh Dũng nảy sinh ý tưởng phát minh một cánh tay thép khổng lồ để có thể moi đất với số lượng nhiều nhất. Năm 2002, cơ sở cơ khí Thanh Liêm của anh ra đời, để phục vụ công trình này là chính. Nhiều thí nghiệm đã được tiến hành, với nhiều thất bại và những khoản nợ. Nhưng rồi "cánh tay thép khổng lồ" cũng ra đời, và được Cục Sở hữu Công nghiệp cấp bằng sáng chế độc quyền vào ngày 6/6/2003, với tên đăng ký Thiết bị đào hút bùn.

Anh Dũng cho biết, thiết bị chỉ cần một người điều khiển. Cho dù đất cứng cỡ nào, gặp phải rễ dừa hay bất kỳ rễ cây gì thì chiếc máy với 34 lưỡi dao này cũng sẽ chặt được hết và moi được đất lên.

Tính đến nay hơn 100 thiết bị đào hút bùn của anh Dũng đã tỏa đi khắp miền Tây và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ, với giá thành mỗi chiếc là 14 triệu đồng.

(Theo Gia đình Xã hội)