Thứ hai, 17/1/2011 | 17:34 GMT+7
|
Thứ hai, 17/1/2011 | 17:34 GMT+7

'Ý tưởng xanh 2010' có nhiều dự án độc đáo

Viết dự án bằng tay dài 20 trang, ý tưởng về hệ thống quản lý tiết kiệm thông minh... là những bài thi đặc biệt mà "Ý tưởng xanh 2010" nhận được.
> Tư vấn lập dự án cuộc thi Ý tưởng xanh

Với dòng chữ nắn nót trên 20 trang giấy, Võ Tiến Triều ở xã Bình Hải (Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã làm những thành viên ban tổ chức xúc động.

Là sinh viên ĐH Nha Trang, Triều luôn trăn trở khi môi trường sống xung quanh cậu ngày một ô nhiễm. Nhiều hoạt động, nhiều dụng cụ đang trực tiếp hoặc gián tiếp thải CO2 gây ô nhiễm nghiêm trọng.

"Em đã nảy ra ý tưởng sử dụng năng lượng mặt trời tạo O2 từ CO2, sau đó dành thời gian để nghiên cứu và viết dự án này. Hy vọng em sẽ có cơ hội được biến ý tưởng của mình thành hiện thực", Triều cho hay.

f

Sinh viên rất hào hứng với cuộc thi "Ý tưởng xanh 2010". Ảnh: ĐP.

Là sinh viên năm cuối chuyên ngành hệ thống năng lượng của ĐH Bách khoa TP HCM, Nguyễn Thành Phương đã gửi tới ban tổ chức dự án "hệ thống quản lý tiết kiệm thông minh". Cậu cho biết rất trăn trở khi thấy con người sử dụng lãng phí năng lượng, nhất là việc sử dụng thiết bị điện trong nhà, như máy lạnh, đèn, quạt hay đèn chiếu sáng công cộng.

"Phần lớn gia đình ở Việt Nam sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, đây chính là thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng nhất. Theo tổ chức năng lượng thế giới thì mỗi khi chúng ta tăng nhiệt độ của máy điều hòa lên 1 độ C, sẽ tiết kiệm được hóa đơn tiền điện lên tới 10% trong tháng", Phương nói.

Từ thực tế này, Phương nảy ra ý tưởng thiết kế một hệ thống quản lý tiết kiệm thông minh để đưa ra nhiệt độ thích hợp nhất cho máy điều hòa theo nhiệt độ môi trường.

Ban tổ chức cuộc thi Ý tưởng xanh cho biết, đã rất bất ngờ khi nhận được lá thư của em Nguyễn Hoàng Phương Trang, học sinh lớp 8 trường THCS Giảng Võ (Hà Nội). Trong thư, Trang chia sẻ: "Em rất tiếc vì chưa đủ tuổi tham gia cuộc thi, nhưng em và các bạn rất muốn góp phần tham gia bảo vệ môi trường nên xin gửi một video clip nhỏ với tựa đề "Say No to Plastic Bag" mà chúng em đã tự làm".  

Một số thông điệp mà Trang và các bạn muốn gửi đến mọi người thông qua clip là không dùng túi nylon bởi nó rất hữu dụng, nhưng mỗi năm có hơn 500 triệu túi nylon được dùng và vứt đi. Một phần trong số chúng bị đốt cháy, trong khi cháy, chúng thải ra dioxin, CO2, và metan rất tệ hại cho môi trường và cho sức khoẻ con người...  

"Khi đi chợ, thay vì dùng túi nylon, chúng ta nên dùng những chiếc giỏ mây hoặc túi vải của mình", đó là thông điệp cuối cùng mà Trang cùng nhóm bạn gửi gắm trong clip.

Cuộc thi "Ý tưởng xanh 2010" là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Go green – hành trình xanh tổng thể, do Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tổng cục Môi trường và Văn phòng Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công thương) tổ chức. Bài dự thi xin gửi theo đường bưu điện về địa chỉ: Công ty TNHH Quảng cáo Sao Hôm, phòng 201, tầng 2, tòa nhà Sao Bắc, số 4 Dã Tượng, Hà Nội và bản mềm gửi vào hòm thư ytuongxanh2010@gogreen.com.vn.

Kiều Trinh

 
Đám mây màu đỏ máu như tận thế sà xuống thành phố Brazil
Cư dân ở thành phố Brazil vô cùng kinh ngạc khi trông thấy đám mây khác thường màu đỏ thẫm như máu, gợi liên tưởng đến tận thế.