Thứ năm, 3/5/2012 | 17:24 GMT+7
|
Thứ năm, 3/5/2012 | 17:24 GMT+7

Xử lý ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp

Phần lớn các khu công nghiệp đang bị ô nhiễm do các nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu hoặc chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường bên ngoài.
> Nhận bài dự thi "Bảo vệ môi trường"

Các khu công nghiệp hiện nay đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Khu công nghiệp là nhân tố chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng, công nghiệp, tăng khả năng thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào phát triển công nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực, quá trình phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn về ô nhiễm môi trường do chất thải, nước thải và khí thải công nghiệp.

Ô nhiễm môi trường từ các khu công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Đặc biệt, nước thải không qua xử lý của các khu công nghiệp xả thải trực tiếp vào môi trường gây thiệt hại không nhỏ tới hệ thống nước mặt, nước ngầm của các đô thị.

Hiện nay, phần lớn hệ thống xử lý nước thải tại các cơ sở, công ty, xí nghiệp hoạt động theo công nghệ truyền thống như hệ thống có vách ngăn từ bể xả tràn qua lại với nhau kém hiệu quả. Do đó, chất lượng nước thải sau xử lý không đạt tiêu chuẩn môi trường.

Những dòng sông đen ngòm vì nước thải công nghiệp. Ảnh minh họa

Những dòng sông đen ngòm vì nước thải công nghiệp. Ảnh minh họa

Vì vậy, tôi đề xuất áp dụng công nghệ vi sinh kỵ khí để xử lý nước thải nhằm tận dụng nước thải sau xử lý để tưới cỏ hoặc cây kiểng trong các cơ sở, công ty, xí nghiệp… Theo đó, nước thải sau khi thu gom về một hố thu dùng bơm vào bể số 1 để sục khí. Sau đó, nước từ bể này chảy qua bể số 2.

Tại đây, chúng ta bỏ các vi sinh vật có trong bùn hoạt tính đồng thời bể này cũng được sục khí liên tục. Các vi sinh vật này sẽ khử các chất hữu cơ có trong nước thải. Tiếp theo, nước thải tại bể 2 sẽ chảy qua bể lắng bùn số 3 nhằm tách nước trong và bùn ra khỏi hỗn hợp nước thải. Phần nước trong sẽ chảy qua bể chứa số 4. Phần bùn sẽ được bơm ngược trở lại bể số 2. Tại đây, chúng ta dùng hóa chất để khử trùng toàn bộ nước thải. Nhờ đó, nước thải đã đạt yêu cầu theo chuẩn về nước thải công nghiệp. Chúng ta có thể tận dụng nước thải này dùng bơm để tưới cây, cỏ tại đơn vị nhằm giảm chi phí sử dụng nước sạch để tưới cây, cỏ... Đặc biệt, nguồn nước thải này không gây ô nhiễm.

Giải pháp trên tương đối rẻ tiền, dễ thi công, chi phí vận hành thấp và có thể áp dụng tại các cơ sở công nghiệp nhỏ, các công ty, xí nghiệp có tính chất hoạt động nhỏ với công suất sử dụng nước sạch từ 10 m3 đến 200 m3 một ngày đêm.

Từ ngày 27/2 đến 27/8, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi "Bảo vệ môi trường" dưới dạng bài viết, chùm ảnh, video mô tả thực trạng môi trường ô nhiễm không khí, nước...; đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với bài dự thi là ảnh, độc giả gửi tối thiểu là 5 bức và tối đa 10 bức. Các bức ảnh cần có chú thích rõ ràng, dễ hiểu, có chú thích về địa danh, bối cảnh chụp. Chiều ngang của ảnh là 480 px. Dung lượng mỗi ảnh không vượt quá 10 MB. Đối với bài dự thi là clip, video, thời lượng tối thiểu 90 giây, thời lượng tối đa 3 phút, dung lượng dưới 100 MB.

Bài viết được thể hiện trên Word có độ dài không quá 1.500 từ, ảnh minh họa cho bài viết được gửi riêng, không “dán” vào Word và phải có chú thích rõ ràng cho ảnh.

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Nguyễn Thị Thùy Ngân

 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)