Thứ sáu, 29/6/2012 | 17:51 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 29/6/2012 | 17:51 GMT+7

Xử lý nước thải - mắt xích trọng yếu bảo vệ môi trường

Việc xử lý nước thải không đúng cách đang làm ô nhiễm nguồn nước sạch tự nhiên, chưa kể gây ra ô nhiễm đất và không khí với tác hại khó lường.

Theo thống kê mới đây nhất của Hội Tài nguyên Nước Quốc tế của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã được liệt vào nhóm quốc gia thiếu nước sạch. Lượng nước bình quân đầu người thấp hơn chỉ tiêu trung bình 4.000 m3/năm/người.

Dân số tăng nhanh làm tài nguyên thiên nhiên, trong đó có nước sạch, bị hao giảm, do nhu cầu sản xuất, sinh hoạt hằng ngày. Một số tập quán của người Việt như đổ rác, chất thải ra kênh rạch, cống rãnh, biển... cũng gây ô nhiễm. Cư dân nông thôn và ngoại ô thường có tập quán sử dụng nước giếng (nước ngầm) dẫn đến việc làm cạn nguồn nước ngầm

Một số giếng đào sai quy cách kế bên các hố xí, bể tự hoại và tập quán xây mồ mả gần khu dân cư trước đây… cũng vô tình tạo nên một nguồn nước ô nhiễm cung cấp trực tiếp cho sinh hoạt. Khủng hoảng nước sạch dẫn đến dịch bệnh ở diện rộng và những di căn lên con người từ môi trường ô nhiễm mà các thế hệ sau phải trả giá rất đắt.

Hệ thống xử lý nước thải loại A của VBL.

Hệ thống xử lý nước thải loại A của VBL.

Trước sự cấp thiết của vấn đề thiếu nước sạch, việc xử lý nước thải cần được xem là trọng tâm hàng đầu trong việc giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng.

Để có nguồn nước sử dụng bền vững, doanh nghiệp cần góp phần thực hiện nhiều hoạt động tích cực nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên nước tốt hơn, cụ thể là đảm bảo công tác sản xuất thân thiện với môi trường, đảm bảo những chất thải công nghiệp được xử lý đúng cách ở diện rộng…

Không chỉ dừng lại ở đó, doanh nghiệp nên đồng hành với cộng đồng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường với các việc làm thiết thực như chung tay cùng tổ dân phố khai thông cống rãnh, xử lý rác thải đúng quy định, tiết kiệm lượng nước sinh hoạt và giữ gìn nguồn nước sạch bằng cách sửa chữa rò rỉ, thay đường ống đúng chuẩn, đặt đường ống ở những vị trí phù hợp… Đây là các hoạt động dài hơi, đòi hỏi đầu tư đúng cách về nhân lực cũng như vật lực.

hinh-2-480x-1353986091_500x0.jpg

Tại Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL), các hệ thống xử lý nước thải loại A đã được đồng loạt lắp đặt tại tất cả 3 nhà máy đang hoạt động với kinh phí đầu tư 125,28 tỷ đồng (tương đương 6 triệu USD). Với công suất cao nhất lên đến 6 triệu lít nước thải mỗi ngày, hệ thống này đảm bảo toàn bộ nước thải trong nhà máy được xử lý luôn qua một quy trình khép kín trước khi trả về môi trường.

Toàn bộ nước thải trong nhà máy bao gồm nước sản xuất và nước sinh hoạt đều được thu gom để đưa vào quy trình xử lý nước thải. Nhà máy áp dụng công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học vi sinh kỵ khí và vi sinh hiếu khí. Quá trình xử lý nước thải cũng sản sinh ra lượng khí biogas có thành phần khí metan CH4 chiếm khoảng 70-85%. 

Sau đó, lượng khí biogas này được thu hồi và cung cấp lại cho lò hơi, góp phần đáng kể trong việc tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu ô nhiễm không khí. Qua hệ thống này, VBL đã tiết kiệm được 5 tỷ đồng cho chi phí khí đốt. Lượng bùn sinh học sinh ra cũng được nén lại và sử dụng trồng cây cảnh, trong khi nước thải sau khi xử lý sẽ được dùng để nuôi cá và tưới cây trong khuôn viên nhà máy.

Việc đảm bảo xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn loại A chỉ là một phần nằm trong kế hoạch lâu dài về công tác bảo vệ nguồn nước của VBL. Bên cạnh đó, VBL còn có các chương trình khác như "1 phút tiết kiệm" kêu gọi nhân viên và cộng đồng tiết kiệm và sử dụng nước hợp lý và hiệu quả, chương trình nước sạch cho người nghèo ở Tiền Giang. Đặc biệt chương trình hỗ trợ tài năng trẻ "Vì an ninh tài nguyên nước" đồng hành cùng xã hội trong việc nâng cao số lượng và chất lượng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ về nguồn nước, giúp bảo vệ nguồn nước cho cộng đồng.

(Nguồn: VBL)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Các nhà khoa học Cơ quan Vũ trụ Đức (DLR) từ bỏ hy vọng khôi phục liên lạc với robot thăm dò không gian Philae vì tấm pin điện Mặt Trời của nó đã ngừng hoạt động.
Tại sao sét lại xuất hiện trên miệng núi lửa?
Tôi được biết hiện tượng núi lửa phun ra sét diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Xin hỏi nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì?
Lớp phủ màn hình tự phát điện cho điện thoại di động
Các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển một loại vật liệu trong suốt, có thể dùng để phủ lên trên bề mặt các màn hình cảm ứng. Loại
Ảo giác 'hành khách ma' gần hiện trường thảm hoạ ở Nhật
Một số tài xế taxi cho biết đã gặp hành khách ma ở thành phố Ishinomaki thuộc tỉnh Miyagi, Nhật Bản, nơi bị tàn phá bởi động đất và sóng