Thứ tư, 27/6/2012 | 10:35 GMT+7
|
Thứ tư, 27/6/2012 | 10:35 GMT+7

Xả rác nơi công cộng - 'cha chung không ai khóc'

Việc xả rác ra nơi công cộng “cha chung không ai khóc” đã thành thói quen rất bình thường. Do đó, ở nước ta đi tới đâu cũng thấy rác, đặc biệt là các chợ truyền thống.
> Nhận bài dự thi "Bảo vệ môi trường"

Hàng năm, con người chi ra số tiền lớn cho những vấn đế liên quan tới môi trường như nghiên cứu các phương pháp giảm thiểu ô nhiễm, đề xuất và áp dụng nhiều biện pháp cải thiện môi trường như phân loại rác, xử lý rác thải, mua sắm “xanh” thân thiện với môi trường hay khí thải, chất thải... Những vấn đề nan giải về môi trường đang được con người cố gắng khắc phục để cuộc sống trở nên sạch, dễ thở hơn. Những biện pháp đó sẽ cải thiện đáng kể vấn đề môi trường nếu như mỗi người đều có ý thức.

Xe chuyên dụng đổ rác tại một nhà máy xử lý rác thải tại Australia. Ảnh: theage.com.au.

Các nước tiên tiến như Australia luôn có xe chuyên dụng đổ rác tại một nhà máy xử lý rác thải. Ảnh: theage.com.au.

Quê tôi là một huyện mới lên thị xã nhưng vấn đề môi trường rất lớn. Tuy đã lên thị xã nhưng chúng tôi không có xe rác chuyên dụng như tại các thành phố. Do đó, một nhóm người đã tự đứng ra mua một chiếc xe tải nhỏ rồi đến từng nhà vận động tham gia và thu tiền vệ sinh môi trường. Mọi người đều hưởng ứng. Tuy nhiên, xe chỉ có một mà lượng rác thải quá nhiều. Hơn nữa, đây không phải là xe chuyên dụng nên khi rác đã đầy thì nó trở nên nhỏ bé so với núi rác quá tải trên lưng. Còn người đi thu gom thì ngồi trên đỉnh đống rác, nhặt chai lọ hay sắt vụn để riêng ra những cái bao treo lủng lẳng bên hông xe, bán kiếm thêm thu nhập. Còn những người khác thì đứng bám đu vào bên phía cửa. Xe đi đến điểm thu rác nào, họ lại nhảy xuống lấy lấy rác và vất lên xe.

Do quá tải nên có khi xe vừa đi vừa xả rác. Rác không có chỗ đứng trên thùng sẽ rơi lại xuống đường mà không được quét hay hót lại. Họ nói, nhiều rác thế, dọn bao giờ mới xong. Nói chung, có xe rác nhưng cũng chẳng thấy sạch hơn. Và do tự phát nên rác sau khi được thu gom thì mang về một khu đất trống bỏ hoang để đổ, chứ cũng không được xử lý, khiến cả vùng ô nhiễm.

Ở nước ta, đi tới đâu cũng thấy rác, đặc biệt là ở các chợ truyền thống. Sau khi tan chợ nhìn toàn cảnh chẳng khác nào bãi chiến trường. Chúng ta có nên làm mạnh mẽ và quyết liệt để chữa “bệnh ý thức”, giống như việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Còn nếu chỉ tuyên truyền và trông chờ vào ý thức tự nguyện thì bao nhiêu năm qua đã gặt hái được gì, chẳng nói ai cũng biết.

Nếu không có những biện pháp mạnh thì chắc chắn một điều rằng, dù con người bỏ ra hàng nghìn tỷ cho những dự án cải tạo nguồn nước hay xử lý rác thải, nghiên cứu những biện pháp môi trường xanh mà không trị triệt để được ý thức thì cũng công cốc. Ý thức của mỗi người chính là giải pháp cho môi trường sống. Liệu chúng ta có thể sống trong một trái đất đang chết? Hãy bắt đầu ngay khi mọi thứ còn có thể cứu vãn.

Từ ngày 27/2 đến 27/8, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi "Bảo vệ môi trường" dưới dạng bài viết, bài ảnh, video mô tả thực trạng môi trường ô nhiễm không khí, nước...; đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với bài dự thi là ảnh, độc giả gửi tối thiểu là 5 bức và tối đa 10 bức. Các bức ảnh cần có chú thích rõ ràng, dễ hiểu, có chú thích về địa danh, bối cảnh chụp. Chiều ngang của ảnh là 480 px. Dung lượng mỗi ảnh không vượt quá 10 MB. Đối với bài dự thi là clip, video, thời lượng tối thiểu 90 giây, thời lượng tối đa 3 phút, dung lượng dưới 100 MB.

Bài viết được thể hiện trên Word có độ dài không quá 1.500 từ, ảnh minh họa cho bài viết được gửi riêng, không “dán” vào Word và phải có chú thích rõ ràng cho ảnh.

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Nguyễn Thị Mỹ Bình