Thứ bảy, 23/3/2013 | 20:53 GMT+7
|
Thứ bảy, 23/3/2013 | 20:53 GMT+7

Việt Nam tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất

Cuộc mít tinh hưởng ứng và thực hiện Giờ Trái đất diễn ra tại quảng trường Cách mạng Tháng Tám ở Hà Nội với các màn biểu diễn nghệ thuật trong ánh sáng yếu. Đây là hoạt động nhằm kêu gọi mọi người nâng cao ý thức tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.
> Học sinh tham gia Giờ Trái đất
> Hà Nội, TPHCM lung linh trong Giờ Trái đất

bantrehanoi-1364082525_500x0.jpg

Các bạn trẻ ở Hà Nội hào hứng tham gia Giờ Trái đất hôm nay. Ảnh: Hoàng Hà.

Cùng với Hà Nội, nhiều tỉnh thành cũng tắt đèn trong Giờ Trái đất. Bộ Công thương, đơn vị chủ trì cho biết, đêm sự kiện chính diễn ra tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, trước Nhà hát lớn Hà Nội. Trụ sở các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp cá nhân và cộng đồng tối nay trên cả nước sẽ đồng loạt tắt đèn trong một giờ từ 20h30 đến 21h30 để ủng hộ, hành động vì môi trường bền vững.đất.

Các tòa nhà ở khu vực hồ Hoàn Kiếm như Ủy ban Nhân dân thành phố, tháp Rùa, các cao ốc gần nhà hát lớn, các cửa hàng đều tắt đèn trong Giờ Trái đất. Tại quảng trường Cách mạng Tháng Tám không hề có nến như mọi năm, thay vào đó các bạn trẻ đeo vòng tay và vòng cổ phát quang, que phát sáng.

"Ở trường học mỗi khi ra khỏi lớp em đều tắt đèn. Em mong mọi người cũng quan tâm để bảo vệ môi trường", một sinh viên trường Đại học Giao thông, có mặt ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, nói.

Để hưởng ứng Chương trình Giờ Trái đất, trang chủ của VnExpress có hiệu ứng đặc biệt làm tối màn hình trong khoảng thời gian một giờ từ 20h30 đến 21h30.

Chủ đề chiến dịch Giờ Trái đất 2013 "Tôi và bạn hãy cùng hành động" với mục tiêu tạo chuyển biến lớn trong hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu toàn cầu của mỗi người dân và cộng đồng.

Năm nay, Giờ trái đất diễn ra vào tối thứ 7 trước thứ 7 cuối cùng của tháng ba, mọi người khắp thành phố trên thế giới sẽ tắt đèn trong khoảng một giờ đồng hồ. Nguyên nhân là do thứ 7 cuối cùng của tháng 3 là thời điểm bắt đầu mùa hè tại châu Âu và trùng với một số ngày lễ tôn giáo ở nhiều nước.

Các tổ chức hoạt động vì môi trường sẽ cử thành viên đi đến các đường phố kêu gọi mọi người hưởng ứng và hành động vì Giờ trái đất không ánh nến. Các tình nguyện viên sẽ nhắc nhở mọi người đừng đốt nến trong một giờ tắt đèn.

Con số 60+ biểu tượng của Giờ Trái đất được tạo bởi những vòng và que phát sáng, do các bạn trẻ ỏ Hà Nội xếp. Ảnh: Hoàng Hà

Con số 60+ biểu tượng của Giờ Trái đất được tạo bởi những vòng và que phát sáng, do các bạn trẻ ỏ Hà Nội xếp. Ảnh: Hoàng Hà

Tại TP HCM, đêm chính sự kiện diễn ra từ 17h đến 22h ở sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên, mang tên "Chung tay tắt điện toàn cầu Giờ Trái đất năm 2013". Dự kiến, đêm hội thu hút 5.000 người tham dự và được truyền hình trực tiếp trên HTV1 từ lúc 20h. G

ần 300 tình nguyện viên tham gia nhảy flashmob, in 10.000 dấu vân tay cam kết tắt điện, bảo vệ môi trường.

Trước đó, hàng loạt hoạt động nhằm hưởng ứng Giờ trái đất được phát động như cuộc thi làm phim ngắn, thu thập dấu vân tay thể hiện cam kết tiết kiệm năng lượng, tổ chức hành trình "Chuyển động xanh", đạp xe hưởng ứng Giờ Trái đất.

Giờ Trái đất tại Việt Nam năm nay dự kiện tiết kiệm được khoảng 700.000 kWh điện, tương đương hơn 1 tỷ đồng.

Trước khi đến Việt Nam, Giờ Trái đất đã được thực hiện tại nhiều thành phố lớn ở châu Á Thái bình dương như Sydney, Seoul, Kuala Lumpur, Đài Bắc, Jakarta.

Chiến dịch Giờ Trái đất được Quỹ Bảo vệ thiên nhiên hoang dã (WWF) sáng lập năm 2007, nhằm kêu gọi tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác hại của biến đối khí hậu. Tuy nhiên những người không ủng hộ chiến dịch này nói rằng việc thực hiện Giờ Trái đất với màn thắp nến chẳng hạn, sẽ làm tăng lượng khí thải carbon và gây ảnh hưởng tới các mạng lưới điện. Hơn nữa, nhiều chuyên gia về môi trường cho rằng việc "sống trong bóng tối" không liên quan gì nhiều đến khả năng giúp cho hành tinh của chúng ta xanh hơn.

Video: Hà Nội, TPHCM hưởng ứng Giờ Trái đất:

84473

 

Hương Thu - Duy Tín - Thanh Tùng

 
 
Cá mập phi thân lên không bắt mồi
Một con cá mập phi thân lên khỏi mặt nước để vồ cá ngay gần bờ biển trước sự chứng kiến của nhiều du khách.