Thứ sáu, 10/7/2009 | 10:40 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 10/7/2009 | 10:40 GMT+7

Trạm thu ảnh vệ tinh hiện đại đầu tiên của Việt Nam

Dữ liệu ảnh vệ tinh của trạm sẽ phục vụ trực tiếp cho các dự án kiểm kê đất đai, giám sát và kiểm kê rừng, cập nhật cơ sở địa lý quốc gia, thành lập và hiệu chỉnh các loại bản đồ biển và hải đảo, giám sát ô nhiễm, lũ lụt...

Ngày 9/7, Trạm thu ảnh vệ tinh (Trung tâm Viễn thám Quốc gia) đã được khánh thành tại xã Minh Khai (Từ Liêm, Hà Nội) trên diện tích hơn 70.000 m2, với tổng kinh phí đầu tư là hơn 19 triệu Euro (vốn ODA của Chính phủ Pháp) và gần 50 tỷ đồng vốn đối ứng trong nước. Trạm thu là một phần của dự án "Xây dựng hệ thống Giám sát Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường tại Việt Nam".

Đây là trạm thu ảnh vệ tinh đầu tiên ở châu Á thu được ảnh vệ tinh ENVISAT bởi trước đó chỉ có các trạm ở châu Âu mới thu được loại ảnh này. Trạm được lắp đặt các thiết bị kỹ thuật sử dụng công nghệ mới nhất của Tập đoàn Hàng không và Vũ trụ Quốc phòng (EADS-DSC) của Pháp, nên có tính tự động cao hơn 4 trạm thu khác trong khu vực.

Với khả năng thu nhận, xử lý, lập catalog và lưu trữ dữ liệu truyền xuống từ các vệ tinh Spot 2,4 và Spot 5 (độ phân giải 2,5m); Envisat Asar (ảnh radar); Envisat Meris 15 kênh phổ, dữ liệu của trung tâm đáp ứng được các nhiệm vụ hiện nay.

Trong đó, ảnh vệ tinh Spot và ảnh Asar phục vụ trực tiếp cho các dự án kiểm kê đất đai, giám sát và kiểm kê rừng, cập nhật cơ sở địa lý quốc gia, thành lập và hiệu chỉnh các loại bản đồ biển và hải đảo, giám sát ô nhiễm, lũ lụt... Ảnh Meris phục vụ công tác nghiên cứu môi trường vật lý biển như độ mặn, mật độ sắc tố của tảo, vận chuyển phù sa, phục vụ đánh bắt xa bờ, quản lý thủy sản và dải ven bờ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cần khai thác và quản lý có hiệu quả Dự án để phục vụ sự phát triển của Bộ, ngành và các địa phương góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Trao đổi với VnExpress.net, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Lạng cho hay, đây là một kênh quan trọng để giúp chúng ta kiểm tra độ chính xác của các báo cáo về độ che phủ rừng, ô nhiễm môi trường, lũ lụt...

Ảnh: Tiến Dũng.

Trước đây, khi chưa có trạm thu này, hằng năm Việt Nam phải bỏ ra hàng triệu USD mua ảnh vệ tinh của nước ngoài (1 ảnh spot giá chừng 4.000 USD) nhưng vẫn không chủ động trong việc cảnh báo thiên tai, động đất...

tram-thu2-1348826311_480x0.jpg
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cùng lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường cắt băng khánh thành trạm thu ảnh vệ tinh đầu tiên của Việt Nam.
tram-thu4-1348826311_480x0.jpg
Các quan khách tươi cười khi đứng dưới trạm thu ảnh hiện đại này.
tram-thu6-1348826311_480x0.jpg
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải xem một trong những bức ảnh vệ tinh "Made in Vietnam".
tram-thu7-1348826311_480x0.jpg
Nhân viên của trung tâm xử lý ảnh tiếp nhận được từ vệ tinh.

Bài và ảnh Tiến Dũng

 
Cho rằng một số cán bộ, người lao động tự ý lấy tang vật ra khỏi khu vực tiêu hủy hàng giả nhãn hiệu nổi tiếng là sự việc nghiêm trọng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ cho biết sẽ xử lý nghiêm, không bao che, bỏ sót người có hành vi này.
Có nên trồng rau ở ven đường?
Xin hỏi có thể trồng rau ở ven đường không? Rau trồng gần đường có độc hại hay gây hại cho sức khỏe không? (Ngọc Hân)
Phần mềm giám sát mạng xã hội để kiểm soát đám đông
Geofeedia theo dõi các bài đăng trên mạng xã hội có liên quan đến hoạt động tụ tập đông người, giúp lực lượng an ninh dễ dàng hơn trong giám