Thứ hai, 4/6/2012 | 16:15 GMT+7
|
Thứ hai, 4/6/2012 | 16:15 GMT+7

Tình trạng ô nhiễm dầu ở vịnh Hạ Long

Vùng nước mặt và trầm tích ven bờ Vịnh Hạ Long được đánh giá là nơi có mức độ ô nhiễm dầu, mỡ khoáng rất cao.
>> Nhận bài dự thi "Bảo vệ môi trường"

Đặc biệt, vùng nước cảng Cái Lân có thời điểm, hàm lượng dầu trong nước biển đạt tới 1,75 mg trong một lít, gấp 18 lần tiêu chuẩn Việt Nam (tiêu chuẩn nước mặt ven biển của Việt Nam là 0,1 mg trong một lít). Một phần ba diện tích mặt vịnh thường xuyên có hàm lượng dầu trong nước biển từ một đến 1,73 mg trong một lít. Hàm lượng dầu trong trầm tích ở ven bờ hai bên Cửa Lục đạt mức độ cao nhất: 752,85 mg trong một lít.

Bằng mắt thường, bạn có thể thấy, các vùng nước ở Cảng tàu Du Lịch Bãi Cháy, Âu tàu Tuần Châu, các khu neo đậu tàu du lịch ở các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long... thường xuyên có váng dầu thải loang rộng trên mặt biển.

Tình trạng ô nhiễm do dầu thải kéo dài nhiều năm đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và ngày càng phức tạp hơn, do các nguồn phát thải trên bờ cũng như trên biển không được kiểm soát. Số lượng tàu thuyền gắn máy nhỏ dùng động cơ cũ, lạc hậu tăng nhanh một cách chóng mặt cũng dẫn đến khả năng thải dầu- mỡ khoáng vào môi trường biển.

Môi trường vịnh Hạ Long đang đứng trước nguy cơ bị tàn phá nặng nề. Ảnh minh họa

Môi trường vịnh Hạ Long đang đứng trước nguy cơ bị tàn phá nặng nề. Ảnh minh họa

Ô nhiễm do dầu - mỡ khoáng gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với hệ sinh thái biển. Hàm lượng dầu 0,1 mg trong một lít trong nước biển, đã làm chết các phù du (thức ăn cho cá, tôm) và gây thối hỏng trứng cá, tôm. Dầu - mỡ khoáng còn tạo màng trên bề mặt, làm giảm lượng oxy trong nước, hủy diệt các loài thủy sinh.

Khả năng tích lũy dầu - mỡ khoáng trong lớp trầm tích ven bờ và đáy biển (một hợp phần quan trọng của môi trường biển), nơi trú ngụ, sinh sống của nhiều loài sinh vật đáy đặc sản, sẽ làm suy giảm và biến mất các loài sinh vật đáy này. Quá trình tác động của ô nhiễm dầu đối với hệ sinh thái biển sẽ diễn ra như sau: suy thoái ­- tổn thương - mất hệ sinh thái.

Hiện trạng ô nhiễm này chưa được các cơ quan chức năng quan tâm để kiểm soát, phòng ngừa và khắc phục. Hệ sinh thái biển vùng vịnh Hạ Long và Bái Tử Long đã bị suy thoái và tổn thương nghiêm trọng. Nếu không có các giải pháp đồng bộ, nhằm ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm, chúng ta sẽ đứng trước nguy cơ mất hệ sinh thái biển vùng vịnh Hạ Long và Bái Tử Long trong tương lai gần.

Nước thải lẫn dầu- mỡ khoáng là một trong những chất thải nguy hại theo luật bảo vệ môi trường. Chất thải nguy hại này thường xuyên được thải ra trong quá trình hoạt động của các cơ sở sản xuất công nghiệp, cảng biển và dịch vụ dọc theo bờ vịnh. Đây cũng là chất thải hàng ngày của tất cả phương tiện vận tải thủy, thường xuyên hoạt động, ra vào và neo đậu trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Các nguồn phát thải lẫn dầu- mỡ khoáng không được kiểm soát của các cơ sở sản xuất công nghiệp, cảng biển và dịch vụ, dọc theo hai bờ vịnh cũng làm gia tăng đáng kể lượng dầu thải. Ngoài ra, nguồn phát thải không thường xuyên từ những vụ tràn dầu do tai nạn, xúc rửa tầu dầu, rò rỉ do cấp dầu trên biển và các tai nạn hàng hải khác, theo thống kê chiếm từ 2% đến 4% tổng lượng dầu thải ra Vịnh.

Là một một kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới và hai lần được UNESCO công nhận là di sản tự nhiên thế giới, vịnh Hạ Long đang đứng trước thách thức trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của mình. Với tình trạng như hiện nay, vùng biển này có nguy cơ trở thành vùng biển ô nhiễm nặng trong tương lai không xa.

Từ ngày 27/2 đến 27/8, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi "Bảo vệ môi trường" dưới dạng bài viết, bài ảnh, video mô tả thực trạng môi trường ô nhiễm không khí, nước...; đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với bài dự thi là ảnh, độc giả gửi tối thiểu là 5 bức và tối đa 10 bức. Các bức ảnh cần có chú thích rõ ràng, dễ hiểu, có chú thích về địa danh, bối cảnh chụp. Chiều ngang của ảnh là 480 px. Dung lượng mỗi ảnh không vượt quá 10 MB. Đối với bài dự thi là clip, video, thời lượng tối thiểu 90 giây, thời lượng tối đa 3 phút, dung lượng dưới 100 MB.

Bài viết được thể hiện trên Word có độ dài không quá 1.500 từ, ảnh minh họa cho bài viết được gửi riêng, không “dán” vào Word và phải có chú thích rõ ràng cho ảnh.

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây.

Hà Thế Tiến

 
Chính phủ Anh sẽ cấm ôtô chạy bằng xăng và dầu diesel để khuyến khích người dân dùng ôtô điện nhằm cải thiện chất lượng không khí.