Thứ hai, 9/1/2017 | 14:34 GMT+7
|
Thứ hai, 9/1/2017 | 14:34 GMT+7

Tảng băng lớn bằng một quốc gia sắp vỡ ra từ Nam Cực

Các nhà khoa học dự đoán một trong những vụ nứt vỡ băng lớn nhất trong lịch sử sắp diễn ra khi tảng băng rộng 5.000 km2 tách khỏi thềm băng Nam Cực.

tang-bang-lon-bang-mot-quoc-gia-sap-vo-ra-tu-nam-cuc

Tảng băng khổng lồ có diện tích 5.000 km2 sắp tách khỏi thềm băng Nam Cực. Ảnh: Guardian.

Một tảng băng khổng lồ có diện tích tương đương Cộng hòa Trinidad và Tobago sắp vỡ ra từ Larsen C, thềm băng lớn ở châu Nam Cực, Guardian hôm 6/1 đưa tin.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tảng băng rộng 5.000 km2 này chỉ nối liền với thềm băng qua dải băng dài 20 km, sau khi đường nứt gãy hình thành trong hơn một thập kỷ qua đột ngột mở rộng đáng kể vào tháng trước.

"Sau vài tháng ổn định, đường nứt gãy bất ngờ mở rộng thêm 18 km trong nửa cuối tháng 12/2016. Tảng băng lớn bằng 1/4 kích thước xứ Wales chỉ còn gắn liền với thềm băng mẹ qua dải băng dài 20 km", giáo sư Adrian Luckman, nhà khoa học ở Đại học Swansea, Anh, cho biết.

Theo giáo sư Luckman, tảng băng này khi tách ra sẽ làm thay đổi cơ bản cảnh quan ở Nam Cực và thúc đẩy mảng nứt vỡ lớn hơn trên thềm băng Larsen C.

Thềm băng là những khối băng khổng lồ trôi nổi dày hàng trăm mét ở mép sông băng. Các nhà khoa học lo ngại sự biến mất của thềm băng sẽ khiến những sông băng nội địa của Nam Cực trở nên bất ổn. Trong khi tảng băng tách ra không làm mực nước biển dâng cao, thềm băng tan vỡ có thể dẫn tới hiện tượng này.

 

"Tảng băng tách ra chỉ khiến toàn bộ thềm băng trở nên kém ổn định. Nếu nó sụp đổ, không có gì níu giữa các sông băng và chúng sẽ bắt đầu trôi nhanh hơn", Martin O’Leary, một nhà nghiên cứu khác ở Đại học Swansea, chia sẻ.

O’Leary cũng nhấn mạnh tảng băng là quá trình tự nhiên xảy ra sau mỗi thập kỷ và không phải do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhưng sự tan rã của một thềm băng lớn có thể thúc đẩy băng hà tan nhanh hơn, khiến đại dương ấm lên.

Một số thềm băng bị nứt vỡ ở khu vực phía bắc Nam Cực trong những năm gần đây, bao gồm thềm băng Larsen B tan rã năm 2002.

Phương Hoa

 
 
Voi Gold được Trung tâm bảo tồn voi Đăk Lăk nhận nuôi khi mới 2 tháng tuổi - điều chưa từng có ở Việt Nam và ngay cả thế giới cũng hiếm, bởi tỷ lệ sống sót của voi con nuôi rất thấp.
Tại sao càng gãi càng ngứa?
Tôi để ý thấy khi bị côn trùng như mỗi đốt, chúng ta càng gãi lại càng cảm thấy ngứa hơn? Tại sao lại như vậy?
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Quả cầu lạ đổ bóng khổng lồ trên bề mặt sao Hỏa
Một vật thể hình cầu trắng sáng đổ bóng đen lớn trên bề mặt sao Hỏa trong ảnh chụp từ tàu vũ trụ NASA, khiến các nhà nghiên cứu bối