Thứ năm, 31/5/2012 | 18:12 GMT+7
|
Thứ năm, 31/5/2012 | 18:12 GMT+7

Người nội trợ cùng bảo vệ môi trường

Vứt bỏ một túi nilon đi chỉ mất 1 giây, nhưng phải mất từ 500 đến 1.000 năm để phân hủy.
>> Nhận bài dự thi "Bảo vệ môi trường"

Kể từ khi được phát minh cách khoảng 150 năm, túi nilon đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Người dân sử dụng chúng để đi chợ, gói quà... Túi nilon rẻ, bền, tiện lợi có vẻ như là một giải pháp cho tất cả mọi người. Nhưng thực tế không phải vậy, khi thải ra môi trường dưới tác động của ánh sáng, túi nilon vỡ ra thành nhiều phân tử nhựa nhỏ, độc hại hơn và cuối cùng gây ô nhiễm cho đất và nguồn nước. Chúng có thể len lỏi vào thức ăn của động vật và con người.

Thật không khó để nhận ra, rác thải sinh hoạt hàng ngày có rất nhiều túi nilon. Vứt bỏ một túi nilon đi chỉ mất 1 giây, nhưng phải mất từ 500 đến 1.000 năm để phân hủy.

Chiếc giỏ xách nên được thay thế túi nilon. Ảnh minh họa

Chiếc giỏ xách nên được thay thế túi nilon. Ảnh minh họa

Nhiều giải pháp được đề ra để hạn chế việc sử dụng túi nilon, như dùng sản phẩm nhựa dễ phân hủy hoặc dùng vải không dệt làm túi bao, gói. Tuy nhiên do giá thành của các vật liệu thay thế còn cao nên vẫn chưa được người tiêu dùng chấp nhận và áp dụng dụng rãi.

Tôi xin đề xuất một biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả để giảm thiểu lượng rác thải túi nilon. Mỗi người nội trợ hãy là một người nội trợ thông minh, giảm tối đa việc thải túi nilon ra môi trường.

Mỗi ngày đi chợ, bạn có thể xách theo một chiếc giỏ và khoảng 3 hộp nhựa. Những đồ như rau, quả có thể để trực tiếp vào giỏ, còn thịt và cá thì nên để vào hộp nhựa. Tôi đã thực hiện việc này được 4 năm, chiếc giỏ đi chợ và những chiếc hộp vẫn dùng tốt. Các chị bán hàng cũng rất vui vẻ và thoải mái vì không phải dùng túi nilon để bao gói. Đây là một việc làm đơn giản và hiệu quả.

Từ ngày 27/2 đến 27/8, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi "Bảo vệ môi trường" dưới dạng bài viết, bài ảnh, video mô tả thực trạng môi trường ô nhiễm không khí, nước...; đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với bài dự thi là ảnh, độc giả gửi tối thiểu là 5 bức và tối đa 10 bức. Các bức ảnh cần có chú thích rõ ràng, dễ hiểu, có chú thích về địa danh, bối cảnh chụp. Chiều ngang của ảnh là 480 px. Dung lượng mỗi ảnh không vượt quá 10 MB. Đối với bài dự thi là clip, video, thời lượng tối thiểu 90 giây, thời lượng tối đa 3 phút, dung lượng dưới 100 MB.

Bài viết được thể hiện trên Word có độ dài không quá 1.500 từ, ảnh minh họa cho bài viết được gửi riêng, không “dán” vào Word và phải có chú thích rõ ràng cho ảnh.

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây.

Thu Thủy

 
Đám mây màu đỏ máu như tận thế sà xuống thành phố Brazil
Cư dân ở thành phố Brazil vô cùng kinh ngạc khi trông thấy đám mây khác thường màu đỏ thẫm như máu, gợi liên tưởng đến tận thế.