Thứ tư, 4/7/2012 | 17:52 GMT+7
|
Thứ tư, 4/7/2012 | 17:52 GMT+7

Lượng giấy thải lớn ở cây rút tiền

Hàng ngày, mỗi cây rút tiền thải ra môi trường rất nhiều giấy thải. Đó chỉ là những tờ hóa đơn rất nhỏ nhưng nếu có hàng trăm, hàng triệu người cùng lấy hóa đơn như thế thì sẽ nhiều vô kể.
> Nhận bài dự thi "Bảo vệ môi trường"

Bảo vệ môi trường không phải là những việc to lớn và khó khăn, mà chỉ là hành động rất nhỏ như vứt một mẩu giấy hay một vỏ kẹo vào sọt rác. Người dân đã bắt đầu ý thức được việc bảo vệ môi trường sống của mình, các các quan chức năng cũng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về việc này. Tuy nhiên, ý thức của người dân ở một góc độ nào đó vẫn chưa được nâng cao bởi họ nghĩ bảo vệ môi trường là công việc to lớn, có tính chất quan trọng và ảnh hưởng đến toàn xã hội. Bản thân người dân khi vứt một ít rác ra đường chỉ nghĩ: "Một mình vứt thì không thể ảnh hưởng tới môi trường". Nhưng họ không hiểu được, nếu nhiều người cùng vứt như thế, cộng lại sẽ thành một núi rác khổng lồ.

Các tờ giấy rút tiền vứt ngổn ngang. Ảnh do tác giả cung cấp

Các tờ giấy rút tiền vứt ngổn ngang. Ảnh do tác giả cung cấp

Trong những năm qua, do sự hội nhập của kinh tế thế giới, cộng với sự phát triền của khoa học công nghệ nên việc trả lương được thực hiện nhiều qua thẻ ATM của ngân hàng. Cách trả lương nhanh gọn và chuyên nghiệp này vừa minh bạch, vừa thuận tiện cho cơ quan và người lao động. Với cách thanh toán hiện đại, nhiều người dân có thể sử dụng thẻ để làm công cụ giao dịch tiền mặt thuận lợi.

Lấy ví dụ, địa bàn TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) có khoảng 20 cây rút tiền của các ngân hàng lớn nhỏ khác nhau. Các cây rút tiền này luôn hoạt động hết công suất với lượng giao dịch rất lớn. Cả tỉnh Bắc Ninh sẽ có hàng trăm, cả nước sẽ có hàng triệu cây rút tiền như thế. Hiện nay, phần lớn các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trả lương cho người lao động qua thẻ ngân hàng vì tính tiện ích cao.

Mỗi một cây rút tiền, hàng ngày thải ra môi trường rất nhiều giấy thải. Đó chỉ là những tờ hóa đơn rất nhỏ nhưng nếu có hàng trăm, hàng triệu người cùng lấy hóa đơn như thế thì thứ rác này sẽ nhiều vô kể. Một số người có ý thức đã vo viên nhỏ lại rồi bỏ vào sọt rác, nhưng rất nhiều người thiếu ý thức vứt xuống đất để những tờ giấy đó dính vào gót giầy, rơi xuống vỉa hè và tràn lan khắp phố.

Nếu tính toán ở một thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, mỗi ngày, người ta phải sử dụng hết nhiều kg giấy in hóa đơn ở các cây rút tiền. Nếu sử dụng bao nhiêu giấy thì có bấy nhiêu rác thải ra môi trường. Trên thực tế, khách hàng chủ yếu rút hóa đơn để xem số dư, xong lại vứt đi luôn, mà số dư thì đã hiển thị trên màn hình khi khách giao dịch. Chúng chỉ là một thứ rác rất nhỏ trong rất nhiều thứ rác khác như túi nilon, vỏ trái cây, hộp sữa… càng góp thêm vào sự ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị. Việc sử dụng lãng phí những tờ hóa đơn ở cây ATM cũng lãng phí rất nhiều tiền vào việc vô ích, không cần thiết.

Ngay từ bây giờ, chúng ta nên ý thức, việc vứt một tờ hóa đơn ở cây ATM là một sự lãng phí tiền bạc không cần thiết, lại làm gia tăng nguồn rác thải, gây ô nhiễm môi trường. Nếu cần thiết thì rút hóa đơn, nếu không, chúng ta không nên rút rồi lại bỏ đi ngay. Mỗi một hành động nhỏ của chúng ta cũng góp phần rất nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

Từ ngày 27/2 đến 27/8, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi "Bảo vệ môi trường" dưới dạng bài viết, bài ảnh, video mô tả thực trạng môi trường ô nhiễm không khí, nước...; đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với bài dự thi là ảnh, độc giả gửi tối thiểu là 5 bức và tối đa 10 bức. Các bức ảnh cần có chú thích rõ ràng, dễ hiểu, có chú thích về địa danh, bối cảnh chụp. Chiều ngang của ảnh là 480 px. Dung lượng mỗi ảnh không vượt quá 10 MB. Đối với bài dự thi là clip, video, thời lượng tối thiểu 90 giây, thời lượng tối đa 3 phút, dung lượng dưới 100 MB.

Bài viết được thể hiện trên Word có độ dài không quá 1.500 từ, ảnh minh họa cho bài viết được gửi riêng, không “dán” vào Word và phải có chú thích rõ ràng cho ảnh.

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Nguyễn Thị Minh