Thứ ba, 17/4/2012 | 10:56 GMT+7
|
Thứ ba, 17/4/2012 | 10:56 GMT+7

'Khu rừng thiêng' cho người đã khuất

Khi nhận thấy những vùng dân cư quanh các nghĩa trang bị ô nhiễm môi trường, tôi có một ý tưởng có thể giảm thiểu khả năng ô nhiểm và cũng có nét nhân bản đối với những người đã mất.
> Nhận bài dự thi "Bảo vệ môi trường"

Theo tôi, chúng ta có thể hình thành một hình thức an táng mới. Theo đó, nơi yên nghỉ mới là những khu rừng - một cây thành cụm, muôn cây thành rừng .

Nghĩa là, mỗi người chúng ta khi ra đi về thế giới bên kia, thay vì xây ngôi mộ bằng cát đá, xi măng có thể trồng một cây xanh. Chúng ta sẽ vẫn được an táng - địa táng chỉ thay thế về hòm. Sự phân giải xác là dưỡng chất cho cây trồng nơi chúng ta được chôn cất. Khi đó, đến lúc ra đi thì phần nào đó chúng ta đã đóng góp cho thế hệ mai sau, cho con cháu.

Thay vì những ngôi mộ, chúng ta có thể tạo khu rừng thiêng cho người đã khuất. Ảnh do tác giả cung cấp.

Thay vì những ngôi mộ, chúng ta có thể tạo khu rừng thiêng cho người đã khuất. Ảnh do tác giả cung cấp.

Khi nhiều cây thành cụm, muôn cây thành rừng, chúng ta có thể tạo “khu rừng thiêng". Nó sẽ góp phần giảm diện tích ô nhiễm và tăng diện tích rừng ở khắp nơi. Hiện tại diện tích rừng đang giảm, gây thiên tai, lũ lụt. Một khía cạnh nào đó đất nghĩa trang càng tăng thì sự ảnh hưởng của nó đến môi trường là không nhỏ. Nếu chỉ 50 % đất nghĩa trang hiện tại được hình thành như ý tưởng "Khu rừng thiêng" thì lợi ích không nhỏ cho hiện tại và tương lai.

Bạn hãy nghĩ thử xem, ví dụ là nghĩa trang Bình Hưng Hòa - nghĩa trang lớn nhất TP HCM với 74.000 ngôi mộ chôn rải rác trên diện tích 60 ha. Thay vào đó khi thực hiện được ý tưởng này, nơi đây sẽ là một khu rừng thiêng với diện tích 60 ha. Với nhiều nhiều khu rừng như vậy chúng ta sẽ có những lá phổi xanh góp phần đem lại cho thành phố không khí sạch hơn. Từ ngày 27/2 đến 27/8, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi "Bảo vệ môi trường" dưới dạng bài viết, chùm ảnh, video mô tả thực trạng môi trường hư ô nhiễm không khí, nước...; đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với bài dự thi là ảnh, độc giả gửi tối thiểu là 5 bức và tối đa 10 bức. Các bức ảnh cần có chú thích rõ ràng, dễ hiểu, có chú thích về địa danh, bối cảnh chụp. Chiều ngang của ảnh là 480 px. Dung lượng mỗi ảnh không vượt quá 10 MB. Đối với bài dự thi là clip, video, thời lượng tối thiểu 90 giây, thời lượng tối đa 3 phút, dung lượng dưới 100 MB.

Bài viết được thể hiện trên Word có độ dài không quá 1.500 từ, ảnh minh họa cho bài viết được gửi riêng, không “dán” vào Word và phải có chú thích rõ ràng cho ảnh.

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Tăng Minh Đức

 
Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời mọc ở phía tây?
Xin hỏi nếu Mặt Trời mọc ở phía tây, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn như thế nào? (Thu Hoài)