Thứ sáu, 28/10/2016 | 14:36 GMT+7
|
Thứ sáu, 28/10/2016 | 14:36 GMT+7

Hà Lan ra mắt máy hút bụi ngoài trời lớn nhất thế giới

Chiếc máy lọc không khí hoạt động theo cơ chế hút bụi do một công ty Hà Lan chế tạo có thể lọc 800.000 m3 khí mỗi tiếng trong bán kính 300 m.

ha-lan-ra-mat-may-hut-bui-ngoai-troi-lon-nhat-the-gioi

Chiếc máy lọc không khí dài 8 m. Ảnh: AFP.

Các kỹ sư Hà Lan giới thiệu cỗ máy hút bụi ngoài trời đầu tiên trên thế giới tại hội thảo năng lượng tổ chức hôm 25/10 ở Amsterdam, theo Phys.org. Đây là hệ thống lọc không khí lớn nhất thế giới có thể loại bỏ những hạt độc hại từ không khí.

"Chiếc máy lọc công nghiệp đồ sộ này dài 8 m, làm bằng thép và có thể đặt trên nóc những tòa nhà. Nó hoạt động tương tự như một máy hút bụi lớn", Henk Boersen, phát ngôn viên của Envinity Group, công ty chế tạo cỗ máy, cho biết.

Hệ thống có thể hút không khí trong bán kính 300 m và độ cao 7 km tính từ mặt đất. Chiếc máy được thiết kế để xử lý 800.000 m3 khí mỗi tiếng, lọc sạch 100% hạt nhỏ và 95% hạt siêu nhỏ, theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Hà Lan (ECN). "Một cột khí lớn sẽ trở nên hoàn toàn trong sạch sau khi chạy qua máy lọc", Boersen nói. Theo ông, nhiều chính phủ, công ty và sân bay bày tỏ sự quan tâm với dự án.

Trong không khí luôn tồn tại những hạt nhỏ do khí thải từ việc đốt gỗ và các nhiên liệu khác gây ra, cũng như từ quá trình đốt công nghiệp. Loại hạt được xem như tác nhân gây ung thư này tác động có hại cho sức khỏe, theo Cơ quan Môi trường châu Âu.

Khoảng 90% người dân trong Liên minh châu Âu tiếp xúc với hạt nhỏ ở mức vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hạt siêu nhỏ sinh ra từ khí thải của các phương tiện và máy bay, có thể phá hủy hệ thần kinh, bao gồm tế bào não và gây nhiễm trùng.

Một hệ thống lọc không khí khác mang tên "Smog Free Tower" do nghệ sĩ Hà Lan Daan Roosegaarde đề xuất đã được lắp đặt ở Bắc Kinh tháng trước. Sử dụng công nghệ ion không sinh ozone, hệ thống có thể làm sạch 30.000 m3 không khí thổi qua tháp mỗi tiếng và thu thập hơn 75% hạt độc hại.

Xem thêm: Thiết bị biến không khí thành nước sạch bằng năng lượng mặt trời

Phương Hoa

 
 
Voi Gold được Trung tâm bảo tồn voi Đăk Lăk nhận nuôi khi mới 2 tháng tuổi - điều chưa từng có ở Việt Nam và ngay cả thế giới cũng hiếm, bởi tỷ lệ sống sót của voi con nuôi rất thấp.
Tại sao càng gãi càng ngứa?
Tôi để ý thấy khi bị côn trùng như mỗi đốt, chúng ta càng gãi lại càng cảm thấy ngứa hơn? Tại sao lại như vậy?
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Quả cầu lạ đổ bóng khổng lồ trên bề mặt sao Hỏa
Một vật thể hình cầu trắng sáng đổ bóng đen lớn trên bề mặt sao Hỏa trong ảnh chụp từ tàu vũ trụ NASA, khiến các nhà nghiên cứu bối