Thứ ba, 10/7/2012 | 16:51 GMT+7
|
Thứ ba, 10/7/2012 | 16:51 GMT+7

Gieo ý tưởng bảo vệ môi trường cho học sinh

Việc tuyên truyền bảo vệ môi trường phải được thực hiện bằng những hành động thiết thực, mang tính hữu hình để các em học sinh nhìn nhận được lợi ích một cách cụ thể và sinh động nhất bằng nhãn quan.
> Nhận bài dự thi "Bảo vệ môi trường"

Ý tưởng bảo vệ môi trường đề cập trong bài viết này hướng tới đối tượng học sinh tại các trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội. Mục tiêu của ý tưởng là tạo ra một sân chơi lành mạnh, hướng tới cái “chân thiện mỹ” cho học sinh dựa trên mối quan hệ chặt chẽ giữa hai yếu tố chủ chốt có quan hệ qua lại với nhau: ý thức bảo vệ môi trường và các hoạt động nhân đạo.

ất cả tác phẩm kêu gọi bảo vệ môi trường đều được làm từ vỏ hộp sữa đã qua sử dụng.

Các em học sinh làm nhiều tác phẩm bảo vệ môi trường làm từ vỏ hộp sữa đã qua sử dụng.

Dựa vào những hoạt động vui chơi lành mạnh, dự án hy vọng mang lại cho học sinh một luồng suy nghĩ mới về ý thức cũng như trách nhiệm của mình đối với các vấn đề xã hội. Bảo vệ môi trường thông qua hoạt động mang tính nhân đạo là ý tưởng xuyên suốt nội dung của bài viết này.

Đạo đức là yếu tố quan trọng hình thành nhân cách con người. Đối với học sinh, việc giáo dục đạo đức cần được quan tâm trước tiên. Chính vì vậy, từ năm học 2009 - 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra chủ đề “Học làm người trước khi học lấy chữ”. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta dành cho học sinh quá nhiều thời gian vào học kiến thức (học ở trường, học thêm, học gia sư...). Cùng với đó, vô hình chung đã lấy đi của trẻ thơ những giây phút hồn nhiên, quãng thời gian vui chơi lành mạnh.

Ngoài ra, thực trạng thiếu quá nhiều sân chơi lành mạnh cho học sinh đã dẫn tới việc một số em đang sa đà vào các trò chơi vô bổ như điện tử, bài bạc... Bên cạnh đó, hãy thử một lần mở lòng, bạn sẽ thấy còn có quá nhiều thứ đang cần đến sự chung tay của mỗi chúng ta.

Nếu một ngày nào đó, bạn đừng vứt chai nước đã uống hết xuống vỉa hè, lề đường mà giữ nó lại, đưa đến các cơ sở tái chế thì số tiền thu được không nhỏ. Số tiền đó nếu bỏ vào túi của mỗi người thì nhỏ và không xứng đáng so với thời gian mà chúng ta bỏ ra. Tuy nhiên, hãy thử nghĩ xem, khi không vứt chai nước đó xuống lề đường, bạn đã góp một phần nhỏ giữ cho môi trường được xanh sạch đẹp hơn. Lúc này, chắc nhiều bạn sẽ cho rằng mình không vứt thì người khác cũng vứt, nếu vậy bạn hãy nghĩ theo một cách khác nữa nhé. Số tiền thu được từ vỏ chai của mỗi chúng ta sẽ xây lên những nụ cười hạnh phúc của trẻ thơ. Số tiền từ việc bán vỏ chai đến với các em mồ côi sẽ khiến bạn thấy hành động của mình tuy nhỏ bé nhưng ý nghĩa.

Chính vì vậy, tôi đưa ra ý tưởng tuyên truyền bảo vệ môi trường không chỉ bằng lời nói, khẩu hiệu mà bằng hành động thiết thực, mang tính hữu hình để các em học sinh nhìn nhận được lợi ích từ việc làm của mình một cách cụ thể và sinh động nhất.

Theo tôi, thông qua ban giám hiệu nhà trường và chi đoàn, chúng ta có thể phát động phong trào quyên góp chai lọ, giấy vụn. Tại một góc trường, chúng ta đặt thùng rác lớn với dòng chữ “Chung tay bảo vệ môi trường bằng lòng nhân ái” (số tiền mua thùng rác không lớn, tôi tin rằng có thể huy động sự ủng hộ của nhà trường, phụ huynh). Thông qua cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng khuyến khích các em học sinh giữ lại chai lọ, giấy vụn, mang đến trường bỏ vào thùng rác nói trên.

Để tăng tính hiệu quả, cũng như khuyến khích sự tham gia của các em học sinh, chúng ta có thể phát động phong trào thi đua giữa các trường với nhau. Vào ngày cuối cùng trong tháng, đoàn trường tổ chức liên hệ với cơ sở tái chế đến thu gom. Số tiền bán phế thải này được gửi tặng các trại trẻ mồ côi. Đoàn đại diện đến trao tặng sẽ ghi lại hình ảnh và chiếu vào giờ chào cờ thứ 2 đầu tuần để học sinh mục sở thị thành quả do chính mình tạo ra. Để hoạt động này diễn ra thuận lợi, chúng ta nên thành lập ban điều hành. Đó có thể là chi đoàn nhà trường hoặc tình nguyện viên sinh viên.

Theo khảo sát thực tế, 100 tờ giấy A4 hoặc 150 tờ giấy vở viết có trọng lượng 0,6 kg. Như vậy, tính bình quân một lớp có 40 học sinh, số lượng giấy góp vào thùng rác của mỗi bạn trong tháng là 10 tờ A4 hoặc 15 tờ giấy vở viết. Như vậy, khối lượng thu về là: 0,6 x 4 = 2,4 kg giấy. Trung bình một trường trung học cơ sở có 18 lớp. Khối lượng giấy đưa đi bán của toàn trường trong tháng là 43 kg, với giá thị trường 3.000 đồng một kg, số tiền thu về: 129.000 đồng một tháng.

Ngoài ra, trung bình một tháng, mỗi bạn học sinh bỏ vào thùng rác 2 chai nhựa hoặc lon bia. Theo giá trị thị trường 200 đồng một vỏ, số tiền thu về của toàn trường (tính với 18 lớp và mỗi lớp có 40 học sinh) là: 200 đồng x 2 x 18 x 40 = 288.000 đồng. Như vậy, trung bình một tháng, mỗi trường thu về số tiền là: 129.000 đồng + 288.000 đồng = 417.000 đồng. Nguồn kinh phí này đủ để tổ chức hoạt động tình nguyện, tặng quà tại một làng trẻ em mồ côi, khuyết tật quanh Hà Nội.

Những con số nêu trên không chỉ thể hiện thành quả của các bạn học sinh khi tham gia vào hoạt động của dự án mà còn tạo động lực để mọi người cố gắng, ý thức hơn trong việc giữ rác thải có giá trị tái sử dựng. Từ đó, các bạn trẻ cũng dần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng.

Bên cạnh đó, nếu ý tưởng trên có thể thực hiện hiệu quả tại các trường học, chúng ta sẽ thông qua đó để phát động thêm phong trào khác như: phong trào giữ gìn sách giáo khoa, sau đó bán lại cho các em học sinh khóa dưới hoặc gửi tặng cho các trường ở vùng sâu vùng xa. Như vậy, chúng ta đã làm gia tăng vòng đời của sách giáo khóa, từ đó phần nào làm giảm mức độ tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho sản xuất (cụ thể ở đây là nguyên liệu để làm giấy, sợi cellulose từ gỗ hoặc rơm rạ)

Cuối cùng, tôi tin rằng nếu được áp dụng vào thực tế, ý tưởng này không chỉ giúp các em học sinh ngoan có được phút giây nhẹ nhàng, vui vẻ sau những giờ học căng thẳng mà còn giúp học sinh cá biệt thức tỉnh con tim, trở thành người có ích hơn trong xã hội.

Từ ngày 27/2 đến 27/8, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi "Bảo vệ môi trường" dưới dạng bài viết, bài ảnh, video mô tả thực trạng môi trường ô nhiễm không khí, nước...; đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với bài dự thi là ảnh, độc giả gửi tối thiểu là 5 bức và tối đa 10 bức. Các bức ảnh cần có chú thích rõ ràng, dễ hiểu, có chú thích về địa danh, bối cảnh chụp. Chiều ngang của ảnh là 480 px. Dung lượng mỗi ảnh không vượt quá 10 MB. Đối với bài dự thi là clip, video, thời lượng tối thiểu 90 giây, thời lượng tối đa 3 phút, dung lượng dưới 100 MB.

Bài viết được thể hiện trên Word có độ dài không quá 1.500 từ, ảnh minh họa cho bài viết được gửi riêng, không “dán” vào Word và phải có chú thích rõ ràng cho ảnh.

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Đinh Văn Huy