Thứ tư, 23/5/2012 | 08:00 GMT+7
|
Thứ tư, 23/5/2012 | 08:00 GMT+7

Cứu lấy Phú Quốc trước khi quá muộn

Vô tình đọc được thông tin sẽ xây dựng nhà máy nhiệt điện chạy than trên đảo Phú Quốc, tôi lo sợ nó sẽ “giết chết” hòn đảo ngọc này.
> Nhận bài dự thi "Bảo vệ môi trường"

Nhà máy nhiệt điện than gây ra vô vàn tác hại cho môi trường. Việc sử dụng làm nhiên liệu đốt sẽ tàn phá nghiêm trọng bầu không khí, nguồn nước và ảnh hưởng trực tiếp lên người dân ở khu vực lân cận nhà máy. Theo thống kê của một website uy tín về bảo vệ môi trường, greenworldinvestor.com thì một nhà máy nhiệt điện thải trung bình thải ra khoảng 3,7 triệu tấn CO2. Và CO2 chính là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Con số 3,7 triệu tấn CO2 đã đưa các nhà máy nhiệt điện than vào danh sách “thủ phạm gây tác hại nhất cho môi trường thế giới”.

Như đã nêu ở trên, các nhà máy nhiệt điện than đóng góp đáng kể vào việc làm trái đất ấm dần lên. Không những thế, trung bình một nhà máy loại này còn thải ra 10.000 tấn khí SO2- thành phần chính tạo nên cơn mưa axit phá hoại rừng, ao hồ và nhà cửa. Ngoài ra, nó còn thải ra khoảng 76,5 kg thủy ngân. Trong khi chỉ cần bỏ một phần 70 một muỗng thủy ngân đã đủ làm chết cá sống trong một hồ nước rộng 20 ha.

- Một số hình ảnh về việc biểu tình xây dựng nhà máy nhiệt điện than ở một số nước như : Mỹ, Phần Lan. Ảnh do tác giả cung cấp

Một số hình ảnh về việc biểu tình xây dựng nhà máy nhiệt điện than ở một số nước như Mỹ, Phần Lan. Ảnh do tác giả cung cấp

Trong thành phần khí thải của các nhà máy nhiệt điện than còn chứa cả khí CO. Khí này gây ra các triệu chứng nhức đầu và tăng nguy cơ tim mạch cho người dân. Không chỉ thải ra bầu không khí những khí thải độc hại mà nhà máy nhiệt điện than còn gây lãng phí nguồn nước sạch. Một nhà máy 500 MW sẽ tiêu tốn khoảng 8,14 tỷ lít nước. Lượng nước bỏ đi này đủ cung cấp cho 250.000 người.

Vì những tác hại của nhà máy nhiệt điện than nên rất nhiều nước trên thế giới đã ngừng sử dụng nhà máy nhiệt điện than mà chuyển sang nhà máy nhiệt điện chạy nhiên liệu sạch, thân thiên với môi trường - khí tự nhiên hóa lỏng LNG (Liquefied natural gas).

Theo cục năng lượng EIA thì Mỹ sẽ không xây dựng thêm nhà máy nhiệt điện than nào và sẽ dần thay thế bằng các nhà máy nhiệt điện khí thiên nhiên LNG. Vào năm 2020, một nửa nhà máy nhiệt điện than trên toàn Mỹ sẽ bị đóng cửa . Vào năm 2009, Philippines đã diễn ra một cuộc biểu tình rầm rộ ở khắp nơi về việc phản đối việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than. Các nước đang chuyển sang nhà máy nhiệt điện chạy khí thiên nhiên hóa lỏng, vậy sao chúng ta lại sử dụng một công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường để “phát triển” huyện đảo phía Tây Nam của tổ quốc.

Nếu nhà máy nhiệt điện chạy than được xây dựng ở Phú Quốc thì bầu trời trong xanh của hòn đảo xinh đẹp sẽ bị bao phủ bởi những cột khói đen, nước biển sẽ nổi đầy xác cá chết, nhà cửa sẽ bám đầy bụi và quan trọng hơn hết sức khỏe của người dân bị đe dọa nghiêm trọng.

Từ ngày 27/2 đến 27/8, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi "Bảo vệ môi trường" dưới dạng bài viết, bài ảnh, video mô tả thực trạng môi trường ô nhiễm không khí, nước...; đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với bài dự thi là ảnh, độc giả gửi tối thiểu là 5 bức và tối đa 10 bức. Các bức ảnh cần có chú thích rõ ràng, dễ hiểu, có chú thích về địa danh, bối cảnh chụp. Chiều ngang của ảnh là 480 px. Dung lượng mỗi ảnh không vượt quá 10 MB. Đối với bài dự thi là clip, video, thời lượng tối thiểu 90 giây, thời lượng tối đa 3 phút, dung lượng dưới 100 MB.

Bài viết được thể hiện trên Word có độ dài không quá 1.500 từ, ảnh minh họa cho bài viết được gửi riêng, không “dán” vào Word và phải có chú thích rõ ràng cho ảnh.

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây.

Phương Linh

 
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm
Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp chế tạo nhựa sinh học tự phân hủy làm từ vỏ tôm, giúp giảm thiểu rác thải nhựa plastic.