Thứ sáu, 8/6/2012 | 08:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 8/6/2012 | 08:00 GMT+7

Bảo vệ những cánh đồng quê

Để bảo vệ môi trường nông thôn nhất là những cánh đồng quê khỏi nạn rác "chiếm đóng”, các địa phương nên coi trọng việc xử lý rác thải.
> Nhận bài dự thi "Bảo vệ môi trường"

Thời gian qua, các vùng nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc thu gom, xử lý rác thải. Nhiều địa phương chủ động kết hợp nguồn ngân sách với đóng góp của nhân dân đã tổ chức thành lập các tổ chuyên thu gom rác thải trong từng thôn, xóm để xử lý. Nhờ đó, tình trạng rác thải vứt bừa bãi đã giảm.

Tuy nhiên, ở một số vùng nông thôn, việc thu gom và xử lý rác mới chỉ dừng lại ở mức giản đơn. Rác thải sau khi thu gom được chở ra cánh đồng để đổ chứ chưa được phân loại và xử lý theo quy trình. Nếu có xử lý thì cũng chỉ bằng cách duy nhất là đốt thủ công. Mùa nắng còn đốt được, mùa mưa hoặc những thứ không thể đốt chất thành đống nên tại nhiều cánh đồng quê hiện nay rác thải ngập ngụa với đủ loại như túi nilon, chai lọ đựng thuốc trừ sâu, bao bì phân bón, xác động vật chết… Rác thải gây ô nhiễm môi trường, tai nạn cho người dân làm đồng.

Những cánh đồng quê bị rác “chiếm đóng”. Ảnh do tác giả cung cấp

Những cánh đồng quê bị rác “chiếm đóng”. Ảnh do tác giả cung cấp

Nguyên nhân của tình trạng nói trên là do công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách xử lý, phân loại rác thải chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều địa phương tổ chức điểm đổ rác không hợp lý, chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý rác thải. Do đó mặc dù đã có bộ phận chuyên thu gom nhưng rác lại không được xử lý, đổ đâu cũng được miễn là cách xa khu dân cư.

Thiết nghĩ, để bảo vệ môi trường nông thôn nhất là những cánh đồng quê khỏi nạn rác “chiếm đóng”, các địa phương cần coi trọng việc xử lý rác thải. Trước hết, chúng ta nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, ý thức bảo vệ môi trường; hướng dẫn cách phân loại, xử lý rác ngay tại từng gia đình. Chính quyền xã cũng tổ chức các điểm đổ rác hợp lý. Ngành môi trường và chính quyền địa phương nên đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống xử lý rác thải đúng quy trình.

Từ ngày 27/2 đến 27/8, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi "Bảo vệ môi trường" dưới dạng bài viết, bài ảnh, video mô tả thực trạng môi trường ô nhiễm không khí, nước...; đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với bài dự thi là ảnh, độc giả gửi tối thiểu là 5 bức và tối đa 10 bức. Các bức ảnh cần có chú thích rõ ràng, dễ hiểu, có chú thích về địa danh, bối cảnh chụp. Chiều ngang của ảnh là 480 px. Dung lượng mỗi ảnh không vượt quá 10 MB. Đối với bài dự thi là clip, video, thời lượng tối thiểu 90 giây, thời lượng tối đa 3 phút, dung lượng dưới 100 MB.

Bài viết được thể hiện trên Word có độ dài không quá 1.500 từ, ảnh minh họa cho bài viết được gửi riêng, không “dán” vào Word và phải có chú thích rõ ràng cho ảnh.

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây.

 Nguyễn Văn Chung

 
Camera được lắp đặt cạnh gốc cây sồi trong suốt một năm thu lại được những cảnh tượng thú vị của thế giới động vật.
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)