Thứ năm, 26/7/2007 | 11:01 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2007 | 11:01 GMT+7

Máy bay của 'Hai Lúa' không bay được

Chiếc máy bay trực thăng do hai nông dân Trần Quốc Hải và Lê Văn Danh chế tạo không đủ điều kiện kỹ thuật, không bảo đảm an toàn và không có khả năng... nhấc lên khỏi mặt đất.

Đó là kết luận của Bộ Quốc phòng sau khi kiểm tra, thử nghiệm thiết bị bay của Trần Quốc Hải và Lê Văn Danh (xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).

f

Máy bay của ông Danh và ông Hải.
Ảnh: Lao Động.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ, đưa các phi công trực thăng, chuyên gia ngành hàng không và thiết bị chuyên ngành về kiểm tra, thử nghiệm trực tiếp chiếc máy bay trực thăng tự tạo nói trên.

Kết quả cho thấy, máy bay do ông Hải và ông Danh chế tạo không có bản vẽ thiết kế, không có tiêu chuẩn kỹ thuật làm cơ sở đánh giá tính chất khí động học, độ bền kết cấu, dung sai các phần tử, nhất là phần tử chuyển động quay.

Máy bay được lắp ráp cũng sai nguyên lý điều khiển của máy bay trực thăng. Linh kiện lắp ráp máy bay phải có tiêu chuẩn rất cao, trong khi toàn bộ linh kiện máy bay của ông Hải và ông Danh đều được mua ở... chợ trời. Việc lắp ráp rất thủ công, không đạt tiêu chuẩn an toàn.

Động cơ máy bay là động cơ thuỷ, công suất 220 CV, ông Hải và ông Danh cải tiến nâng lên 250 CV. Công suất trên chỉ có thể nâng được 400 kg, trong khi trọng lượng riêng của máy bay trên đã... 870 kg. Hệ thống điều khiển trực thăng do lắp sai nguyên lý, nên lúc thử nghiệm, khi cần lái về trước, sau, sang phải, trái thì đĩa tự động không nghiêng theo ý người lái. Vì vậy, giả sử máy bay có nhấc được mình lên thì cũng không thể điều khiển được và rất nguy hiểm.

Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, chính quyền dừng ngay việc thử nghiệm máy bay của hai nông dân Hải và Danh, nhằm bảo đảm an toàn và tránh lãng phí tiền của, nhưng cần động viên họ nghiên cứu chế tạo những thiết bị, máy móc khác mang tính thực tiễn và hiệu quả hơn.

(Theo Lao Động)

 

 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)