Thứ năm, 1/8/2002 | 13:36 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 1/8/2002 | 13:36 GMT+7

Máy ấp trứng an toàn dùng cho hộ gia đình

Để giúp bà con nông dân làm kinh tế có hiệu quả, sau nhiều năm nghiên cứu, anh Phạm Tấn Lợi (Ba Đình, Hà Nội) đã cho ra đời chiếc máy ấp trứng "siêu an toàn" (viết tắt là SAT), với tỷ lệ nở đạt 99%. Máy này có giá thành rẻ, chi phí vận hành thấp, phù hợp với kinh tế hộ gia đình.

Click vào hình

Anh Phạm Tấn Lợi và chiếc máy ấp trứng SAT.

Trước đây, nhiều nơi từng nhập một số thiết bị ấp trứng gà của nước ngoài về, nhưng phần lớn đều không mang lại hiệu quả cao. Nguyên nhân chính là do đầu tư lớn, máy làm theo phương pháp công nghiệp, ấp một lúc 20-28 nghìn quả trứng, trong khi nhiều hộ gia đình nông dân đều ít vốn và không có nhiều trứng gà để ấp.

Để giúp các hộ gia đình có được chiếc máy ấp trứng rẻ tiền và hiệu quả, anh Lợi đã mày mò nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công máy ấp trứng gà SAT. Chiếc máy SAT đầu tiên ra đời vào khoảng giữa năm 2001. Hiện anh Lợi đã làm được 8 chiếc, hầu hết là do bạn bè, anh em nhờ làm giúp. Người ta đã thuê anh lắp đặt và tư vấn kỹ thuật ấp trứng cho chiếc máy thứ 9 để đưa sang Lào.

Máy ấp trứng SAT có công suất 400-500 quả trứng một lượt. Tỷ lệ nở đạt 99% (trứng có phôi). Máy được thiết kế đơn giản, khung làm bằng gỗ hoặc sắt, phần cách nhiệt làm bằng xốp. Việc ấp trứng gà đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm chính xác, nên bên trong máy, anh Lợi đã cho lắp đặt một hệ thống ống dẫn nhiệt, quạt đối lưu nhiệt và công tắc thủy ngân, đảm bảo nhiệt độ ổn định, sai số không đáng kể, chỉ 0,1%. Lượng điện tiêu thụ cho chiếc máy khoảng 20W/h.

Click vào hình

Sơ đồ chiếc máy ấp trứng SAT.

Để tiết kiệm năng lượng, anh Lợi vừa kết hợp cách dẫn nhiệt từ ngoài vào như miêu tả ở trên, vừa tận dụng nhiệt theo phương pháp của giáo sư Bùi Đức Lũng. Anh giải thích: Trứng ấp từ ngày thứ 11 bắt đầu sinh nhiệt. Đến khi sắp nở, trứng sẽ có nhiệt độ khoảng 41,5 độ C. Khi trứng bắt đầu sinh nhiệt, người ta có thể đưa lượt trứng kế tiếp vào ấp cùng, thì sẽ tiết kiệm được năng lượng.

Chi phí để làm chiếc máy này hết khoảng 3 triệu đồng, tức là vẫn còn khá cao so với nhu cầu của nông dân. Anh Lợi đang nghiên cứu thiết kế để thay thế một số thiết bị, nhằm giảm giá thành của máy xuống chỉ còn khoảng 500 nghìn đồng. Anh Lợi cũng cho biết, sẽ tư vấn miễn phí cách thiết kế ra chiếc máy ấp trứng gà hiệu quả và rẻ tiền nhất.

Địa chỉ liên hệ: Anh Phạm Tấn Lợi, tầng 3 khu tập thể Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, hoặc 485 Hoàng Hoa Thám, điện thoại: (04) 7.610.082.

(Theo Nông Thôn Ngày Nay)

 

 
Đây là rắn gì?
Xin hỏi đây là rắn gì? Tôi đã tra trên mạng nhưng vẫn không tìm ra, mong các bạn giải đáp. (Vũ Mạnh)
Quân đội Mỹ sắp ứng dụng công nghệ sóng não điều khiển robot
Điều khiển robot bằng suy nghĩ vốn chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nay đã trở thành sự thật và có thể sẽ sớm được
Bọt màu lục bí ẩn đùn lên từ nắp cống thành phố Mỹ
Dân cư thành phố Bluffdale, bang Utah nước Mỹ hoảng hốt khi thấy một chất như bọt xà phòng màu lục đùn lên trên nắp cống hôm 21/7.