Thứ hai, 9/11/2009 | 10:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 9/11/2009 | 10:32 GMT+7

Mẩu bánh mỳ 'hạ gục' cỗ máy lớn nhất thế giới

Dù là cỗ máy đắt giá và phức tạp nhất hành tinh, máy gia tốc hạt lớn vẫn hỏng sau khi một mẩu bánh mỳ rơi vào hệ thống điện.
> Bắt đầu thí nghiệm lớn nhất thế giới
Máy gia tốc hạt lớn

Máy gia tốc hạt lớn được chứa trong đường hầm vòng tròn có chu vi 27 km. Ảnh: physicstoday.org.

Máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider) - có trị giá tới 6,2 tỷ USD - là cỗ máy gia tốc hạt hiện đại nhất và lớn nhất thế giới hiện nay. Nó được thiết kế để tạo ra va chạm trực diện giữa các tia proton (một trong những loại hạt cơ bản) với động năng cực lớn. Nhiệm vụ chính của máy gia tốc hạt lớn là tạo ra những điều kiện ban đầu giống như thời kỳ vũ trụ mới hình thành để tìm hiểu chi tiết sự hình thành của vật chất. Vì thế mà nó được mệnh danh là "cỗ máy tạo hóa".

Cỗ máy bắt đầu chạy thử từ năm ngoái, nhưng bị hỏng vài ngày vì rò khí heli. Sau khi sự cố được khắc phục nó đã vận hành trở lại. Nhưng rồi trong mấy ngày đầu tháng 11 nó lại hỏng do nhiệt độ trong nhiều bộ phận tăng đột ngột.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học nhận định rằng cỗ máy nóng lên do một bộ phận làm lạnh ngừng hoạt động. Khi kiểm tra máy các chuyên gia tìm thấy một mẩu bánh mỳ trong hệ thống cấp điện cao thế cho bộ phận làm lạnh.

Tiến sĩ Mike Larmont, một trong những người điều khiển máy gia tốc hạt lớn, cho rằng một con chim nào đó đã đánh rơi mẩu bánh mỳ vào hệ thống điện khiến nó ngừng cấp điện cho bộ phận làm lạnh. Vì thế mà nhiều bộ phận khác nóng lên làm cho máy ngừng hoạt động.

15 nước đã cung cấp kinh phí cho dự án chế tạo máy gia tốc hạt lớn. Hơn 8.000 nhà khoa học cùng hàng trăm trường đại học và phòng thí nghiệm đã tham gia thiết kế. Chiếc máy được chứa trong một đường hầm nằm ở độ sâu 100 m dưới mặt đất. Đường hầm có đường kính 3,8 m, có cấu trúc bê tông và được xây dựng từ năm 1983 đến 1988.

Minh Long

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Đây là chim gì?
Bạn tôi bắt gặp con chim này trong một chuyến cắm trại trên cao nguyên Lang Biang. Xin hỏi đây là loài chim gì? (Thanh Thu)
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Vùng chết khổng lồ có thể xuất hiện trên đại dương năm 2030
Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo biến đổi khí hậu do tác động của con người đang làm giảm lượng oxy ở một số khu vực đại dương và