Thứ bảy, 12/5/2012 | 13:39 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 12/5/2012 | 13:39 GMT+7

Mật gấu phổ biến ở cả thành thị và nông thôn

Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, không chỉ ở thành thị, mà ở nông thôn có hơn 30% số người tham gia khảo sát thừa nhận từng sử dụng mật gấu.
> BTV Hoài Anh nói không với mật gấu
pp

Việc khai thác mật gấu để phục vụ nhu cầu con người đang tạo nên mối đe dọa cho số lượng loài gấu ở Việt Nam. Ảnh: ENV.

Kết quả trên được ENV công bố hôm nay. Các nhà khoa học của tổ chức này đã thực hiện khảo sát đối với 1.400 người tại vùng nông thôn, chủ yếu các tỉnh phía bắc Việt Nam. Những người tham gia chương trình khảo sát được lựa chọn ngẫu nhiên và được phỏng vấn qua điện thoại về thái độ của họ đối với việc sử dụng mật gấu.

Theo đó, 81% số mật gấu được người nông thôn sử dụng để chữa các vết bầm tím, bong gân và đau nhức. Số nam giới sử dụng mật gấu cao hơn nữ giới hai lần. Những người từ 40 tuổi trở lên có xu hướng sử dụng mật gấu nhiều hơn.

Nhóm nghiên cứu nhận định, thái độ và hành vi liên quan đến việc sử dụng mật gấu ở nông thôn khá giống với các vùng thành thị.

"Việc khai thác mật gấu để phục vụ nhu cầu của con người đã tạo nên một mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với các quần thể gấu của Việt Nam mà cả trong khu vực", bà Vũ Thị Quyên, tác giả báo cáo, nói.

Việt Nam là nơi phân bố của hai loài gấu là gấu ngựa (Ursus thibetanus) và gấu chó (Helarctos malayanus). Hai loài này đều nằm trong nhóm các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, chúng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao, do nạn săn bắt và buôn bán gấu trái phép, để phục vụ nhu cầu chữa bệnh của một nhóm người trong xã hội.

Nhiều lần các đơn vị y tế và tổ chức bảo vệ động vật hoang dã lên tiếng cảnh báo, mật gấu không có tác dụng chữa bệnh, thậm chí còn gây hại đến sức khỏe người dùng, nhưng các hoạt động nuôi nhốt lấy mật ở Việt Nam phát triển ngày càng mạnh.

Hương Thu

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Có thể nung chảy ngọc cho vào khuôn đúc được không?
Tượng Phật ngọc được thợ người Thái Lan dùng các loại thiết bị và lưỡi cưa kim cương suốt nhiều tháng mới chế tác ra được. Thay vì làm như
Ấn Độ tính đổi hướng sông Hằng để đối phó hạn hán kỷ lục
Dự án lắp đặt các đường ống nước để dẫn nước sông tới khu vực hạn hán có thể giúp chính phủ Ấn Độ giải quyết hạn hán do nắng