Thứ tư, 2/11/2016 | 19:00 GMT+7
|
Thứ tư, 2/11/2016 | 19:00 GMT+7

Mảnh thiên thạch nhẵn như được người mài trên sao Hỏa

Robot thăm dò Curiosity của NASA tìm thấy một mảnh thiên thạch kim loại nhẵn thín khác thường như thể có người mài trên bề mặt sao Hỏa.

manh-thien-thach-nhan-nhu-duoc-nguoi-mai-tren-sao-hoa

Thiên thạch hình dáng khác thường được robot thăm dò Curiosity phát hiện trên sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Mảnh thiên thạch nhẵn thín khác thường có tên gọi "Đá trứng" được robot Curiosity phát hiện khi đang leo lên đỉnh núi Mount Sharp ở sao Hỏa, Science Alert hôm nay đưa tin.

Thiên thạch rất phổ biến trên hành tinh đỏ do sao Hỏa có khí quyển mỏng và nằm gần vành đai tiểu hành tinh. Tuy nhiên, mảnh thiên thạch này trơn nhẵn lạ thường như thể có người mài và có một số rãnh sâu, có thể là dấu vết từng bị tan chảy.

Robot Curiosity tiếp cận và chụp ảnh cận cảnh cấu trúc của mảnh thiên thạch bằng thiết bị ChemCam Remote Micro-Imager để các nhà khoa học NASA phân tích thành phần. Họ cho rằng mảnh thiên thạch gồm chủ yếu nickel và sắt, có nguồn gốc từ lõi của một thiên thể trong vành đai tiểu hành tinh. Những thiên thể trong vành đai này thường va chạm với sao Hỏa sau khi bị bắn ra xa do trọng lực của sao Mộc.

manh-thien-thach-nhan-nhu-duoc-nguoi-mai-tren-sao-hoa-1

Ảnh chụp cận cảnh mảnh thiên thạch. Ảnh: NASA.

Dựa theo hình dáng, các nhà nghiên cứu suy đoán mảnh thiên thạch kim loại rộng 4 cm tan chảy khi đi qua khí quyển sao Hỏa và cứng lại sau khi tiếp đất.

Sao Hỏa ít chịu ảnh hưởng của quá trình oxy hóa và bào mòn do thời tiết hơn Trái Đất, do đó thiên thạch trên bề mặt hành tinh cũng được lưu giữ trong tình trạng tốt hơn. Curiosity đang di chuyển quanh chân núi Mount Sharp và tiếp tục hành trình tìm kiếm bằng chứng về sự sống ở hành tinh đỏ.

Xem thêm: Thiên thạch rộng 25 m sượt qua Trái Đất đêm Halloween

Phương Hoa

 
 
Điều gì xảy ra nếu bắn đạn vào kim cương?
Xin hỏi nếu chúng ta bắn đạn vào kim cương, viên kim cương có vỡ hay không? (Hoàng Long)
Người đông lạnh não có thể hồi sinh nhờ kỹ thuật ghép đầu
Một bác sĩ phẫu thuật đầu ngành người Italy tuyên bố những người đông lạnh não có thể được "đánh thức" và tiến hành ghép đầu người trong ba năm
Mưa sao băng rực sáng trời đêm Trung Quốc
Mưa sao băng Lyrids chiếu sáng lấp lánh bầu trời đêm trên dãy núi Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc.