Thứ tư, 25/7/2012 | 09:47 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 25/7/2012 | 09:47 GMT+7

'Ma cà rồng' bị vặt răng

Người xưa nhổ hết răng của những tử thi bị coi là "ma cà rồng" để họ không thể cắn hay hút máu nếu hồi sinh.
> Di cốt "ma cà rồng" lộ diện
> Phát hiện thêm di cốt "ma cà rồng"
Một nhà khảo cổ phủi đất

Một nhà khảo cổ phủi đất trên bộ xương của một người bị nghi là "ma cà rồng" tại thành phố Sozopol, Bulgaria. Ảnh: AP.

Hồi tháng 6, các nhà khảo cổ phát hiện di cốt của một số người bị coi là ma cà rồng tại thành phố Sozopol, Bulgaria. Họ chết từ khoảng 700 năm trước. Nhóm chuyên gia thấy hai thanh sắt xuyên qua vị trí ngực của hai bộ xương. Sự hiện diện của thanh sắt cho thấy người xưa dùng nó để ngăn chặn khả năng hồi sinh của "ma cà rồng".

Song một điều đáng chú ý nữa là toàn bộ răng của cả một trong hai bộ xương đã bị nhổ. Hiện tượng này cho thấy người xưa muốn loại trừ khả năng cắn và hút máu của "ma cà rồng" nếu họ sống lại, National Geographic giải thích.

Chuyên gia khảo cổ nghiên cứu một bộ xương

Chuyên gia khảo cổ nghiên cứu một bộ xương khác tại thành phố Sozopol, Bulgaria. Ảnh: National Geographic.

Những câu chuyện về ma cà rồng đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân châu Âu từ hàng nghìn năm trước.

"Khi khai quật những ngôi mộ có niên đại hàng nghìn năm, chúng tôi thấy nhiều bộ xương bị trói, nằm sấp, bị đóng vào cọc hay mất tứ chi", Mark Collins Jenkin, một sử gia từng làm việc cho tạp chí National Geographic, kể.

Theo Bozhidar Dimitrov, giám đốc bảo tàng Lịch sử Quốc gia Bulgaria, người trung cổ tin rằng những cá nhân từng phạm những điều kiêng kỵ hoặc tôn sùng tà giáo sẽ trở thành ma cà rồng sau khi chết. Truyền thuyết về ma cà rồng khá phổ biến tại Bulgaria từ thế kỷ 12 tới thế kỷ 14.

Minh Long

 
Vì sao cánh quạt trong quạt máy thông thường hay cánh quạt trực thăng, ngoài việc đặt nghiêng so với mặt phẳng vuông góc với trục, thì lại phải uốn hơi cong cánh lại?
Thiết bị nhỏ được gắn vào tay có thể giúp người khiếm thị đọc những quyển sách bình thường bằng cách chuyển đổi đoạn văn bản thành âm thanh và định hướng chuyển động của ngón tay theo các dòng chữ.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) vừa bàn giao cho Việt Nam thiết bị theo dõi thủy ngân sau cuộc họp song phương hôm 15/4.