Thứ hai, 28/11/2016 | 20:00 GMT+7
|
Thứ hai, 28/11/2016 | 20:00 GMT+7

Lý giải hiện tượng 'căng da bụng, chùng da mắt'

Các nhà khoa học phát hiện khối lượng thức ăn, lượng muối và protein tiêu thụ là nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn ngủ sau bữa ăn.

ly-giai-hien-tuong-cang-da-bung-chung-da-mat

Khối lượng thức ăn, lượng muối và protein là những nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn ngủ sau bữa ăn. Ảnh: DNews/Youtube.

Các nhà khoa học kết luận lượng thức ăn tiêu thụ có ảnh hưởng tới cơn buồn ngủ sau bữa ăn trong nghiên cứu công bố trên tạp chí eLife hôm 22/11, theo International Business Times.

Nhóm nghiên cứu sử dụng ruồi giấm làm mẫu vật và thiết kế một buồng nhựa nhỏ mang tên Activity Recording Cafe (ARC) để theo dõi thời gian ăn, ngủ và loại thức ăn của chúng.

Loài ruồi thường có giấc ngủ ngắn khoảng 20-40 phút sau bữa ăn, những con ăn nhiều hơn có thời gian ngủ dài hơn. Nhóm nghiên cứu kết luận khối lượng thức ăn và lượng muối, protein mà loài ruồi tiêu thụ là nguyên nhân khiến chúng buồn ngủ. 

"Mỗi loại thực phẩm đóng vai trò khác nhau đối với sinh lý học của động vật có vú. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về tác động tức thời của việc ăn uống đối với giấc ngủ", William Ja, tới từ Viện nghiên cứu Scripps, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học đã phân tích mạch thần kinh của ruồi để xác định tác động của chúng tới cơn buồn ngủ sau bữa ăn. Một số mạch cho thấy phản ứng đặc biệt đối với protein, trong khi số khác có liên quan tới đồng hồ sinh học trong cơ thể.

"Việc tìm ra mối liên hệ giữa protein và giấc ngủ là điều đáng chú ý", Ja nói.

ARC là điểm khởi đầu cho nhiều nghiên cứu trong tương lai nhằm xác định các gene và mạch chính xác liên quan tới việc gây buồn ngủ của muối và protein, từ đó lý giải vai trò của giấc ngủ sau bữa ăn đối với động vật tự nhiên.

Xem thêm: Nguyên nhân khiến con người 'nói dối trơn mồm'

Hiền Anh

 
 
Công dụng của hạt muồng?
Tôi thấy ở các khu vui chơi thường có trò xúc hạt muồng. Xin hỏi hạt muồng có xuất xứ từ đâu và ngoài để chơi nó còn có công
Xe bay bán lẻ đầu tiên trên thế giới có giá 1,28 triệu USD
Chiếc xe bay thương mại đầu tiên được giới thiệu ở Monaco sẽ được bán từ năm 2020, nhưng khách hàng có thể đặt trước với giá 1,28 triệu USD.
2017 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử
Sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu với mức 1,1 độ C so với kỷ nguyên tiền công nghiệp có thể khiến 2017 sẽ là năm nóng nhất