Thứ ba, 11/7/2017 | 09:49 GMT+7
|
Thứ ba, 11/7/2017 | 09:49 GMT+7

Lý do gấu đen cắn đầu, kéo lê người cắm trại bên hồ

Con gấu đen cắn vào đầu, kéo lê thanh niên người Mỹ đang cắm trại bên hồ ra xa nhóm bạn để dễ dàng tấn công hơn.

Dấu vết cuộc tấn công của gấu đên trên đầu Dylan. Ảnh: Twitter.

Dấu vết cuộc tấn công của gấu đen trên đầu Dylan. Ảnh: Twitter.

Con gấu đen gây thương tích trên đầu hướng dẫn viên cắm trại 19 tuổi Dylan và kéo lê nạn nhân khoảng 3,5 mét trong lúc chàng trai đang nằm ngủ cùng 4 người khác bên hồ trên núi gần hạt Boulder, bang Colorado sáng 9/7, National Geographic ngày 10/7 đưa tin. Con gấu bỏ đi khi nhóm người cùng đánh trả. Dylan được xử lý vết thương tại bệnh viện gần đó. 

Cơ quan quản lý công viên quốc gia và động vật hoang dã bang Colorado (CPW) đang truy tìm và sẽ tiêm nhân đạo để kết liễu mạng sống của con vật. Người phát ngôn CPW cho biết bất kỳ con gấu nào bị phát hiện trong khu vực trong vài ngày tới đều có khả năng bị tiêm nhân đạo do mức độ chấn động của vụ việc và tùy thuộc vào mức độ hung hăng của con vật.

Các cuộc khảo sát ban đầu tại hiện trường không phát hiện thức ăn có thể thu hút con gấu. "Nghe giống một cuộc tấn công của kẻ đi săn. Tôi cho rằng con gấu có ý định giết và ăn thịt chàng trai trẻ đó", Dave Garshelis, nhà khoa học nghiên cứu động vật hoang dã tại Sở Tài nguyên bang Minnesota nói.

Theo Garshelis, gấu thường cảnh giác trước con người. Vì vậy, có khả năng con gấu cố kéo Dylan khỏi nhóm bạn để biến cậu thành mục tiêu dễ tấn công hơn. "Tôi cho là nó sẽ không kéo cậu ấy đi nếu cậu ấy ở một mình", ông nói.

Vào tháng 7, khi thức ăn trong tự nhiên khan hiếm hơn vì rau mùa xuân khô đi và trái mọng tháng 8 chưa chín, gấu thường lang thang vào khu vực của con người. Gấu đen hiếm khi tỏ ra hung dữ với con người nhưng khi lãnh địa bị xâm phạm và dân số của con người lẫn số lượng gấu cùng tăng lên, nguy cơ đụng độ cũng tăng theo.

Vũ Phong

 
 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)