Thứ hai, 21/5/2012 | 17:02 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 21/5/2012 | 17:02 GMT+7

Lều cấp cứu cho bộ đội

Cục Quân y, Bộ Quốc phòng vừa chế tạo thành công lều cấp cứu say nắng, say sóng cho bộ đội, đề phòng trường hợp xấu xảy ra khi diễn tập ở thao trường.
pp

Thực hành cấp cứu bệnh nhân trong lều cấp cứu say nắng, say nóng tại Trung đoàn 86. Ảnh: QĐND.

Lều cấp cứu say nắng, say nóng có chiều cao 1,6 m; diện tích đáy khoản 6 mét vuông. Nó được trang bị cáng bệnh nhân, dàn phun nước, bình tạo áp lực và quạt thông gió.

Khung lều được làm từ vật liệu tổng hợp nhẹ, bền. Vải lều là loại vật liệu không thấm nước. Cửa trước rộng để người sử dụng đặt thiết bị làm mát và đưa bệnh nhân vào. Toàn bộ lều có thể nằm gọn trong hai ba lô với tổng khối lượng là 25 kg nên người sử dụng có thể mang theo nó trong những chuyến dã ngoại.

Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân được đặt trên cáng giữa lều. Hệ thống làm mát sẽ hoạt động thông qua dàn phun nước dạng sương mù được đặt dọc bên trên và bên dưới cáng. Hoạt động phun sương liên tục lên da cùng với quạt gió cưỡng bức sẽ thúc đẩy quá trình bay hơi nước, giúp hạ thân nhiệt của bệnh nhân.

Lều cấp cứu say nắng, say nóng đã được thử nghiệm tại Trung đoàn 86, thuộc Binh chủng Hóa học. Kết quả cho thấy mức độ, tốc độ hạ nhiệt độ cũng như sự phục hồi các chỉ tiêu chức năng tim mạch của bệnh nhân khi được cấp cứu bằng lều đều đạt yêu cầu, sức khỏe của bệnh nhân phục hồi nhanh.

Sản phẩm đã được Hội đồng Khoa học Cục Quân y nghiệm thu. Người ta vừa có thể dùng lều làm phương tiện cấp cứu hữu hiệu, vừa có thể sử dụng cho các mục đích khác như làm lều quân y, làm mát, phục hồi sức khỏe.

QĐND

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Đây là chim gì?
Bạn tôi bắt gặp con chim này trong một chuyến cắm trại trên cao nguyên Lang Biang. Xin hỏi đây là loài chim gì? (Thanh Thu)
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Vùng chết khổng lồ có thể xuất hiện trên đại dương năm 2030
Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo biến đổi khí hậu do tác động của con người đang làm giảm lượng oxy ở một số khu vực đại dương và